CÁC GIẢI PHÁP BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG DO SỰ CỐ TRÀN DẦU

các giải pháp bảo vệ môi trường do Sự cố tràn dầu ngoài khơi hoặc rò rỉ có thể xảy ra trong các giai đoạn khác nhau của giếng khoan hoặc làm việc và hoạt động sửa chữa luôn được chuẩn bị trước trong mọi trường hợp.

Ngày đăng: 26-07-2016

1,890 lượt xem

CÁC GIẢI PHÁP BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG DO SỰ CỐ TRÀN DẦU
các giải pháp bảo vệ môi trường do Sự cố tràn dầu ngoài khơi hoặc rò rỉ có thể xảy ra trong các giai đoạn khác nhau của giếng khoan hoặc làm việc và hoạt động sửa chữa. Các giai đoạn này có thể xảy ra trong khi dầu được sản xuất từ các giếng khơi, xử lý và lưu trữ tạm thời; hoặc khi dầu đang được vận chuyển ra nước ngoài, đường ống ngầm dưới nước, hoặc tàu chở dầu. Trong số khoảng 706 triệu gallon dầu thải vào biển khơi, mỗi năm, các hoạt động khoan dầu ngoài khơi đóng góp khoảng 2,1 phần trăm, và tai nạn giao thông (cả hai tàu và tàu chở dầu) chiếm một 5,2 phần trăm. Lượng dầu tràn hoặc rò rỉ trong quá trình hoạt động sản xuất ra nước ngoài là tương đối đáng kể.
Người ta ước tính rằng khoảng 706 triệu gallon dầu thải vào đại dương hàng năm, với hơn một nửa đến từ hệ thống thoát nước đất và xử lý chất thải; Ví dụ, từ việc xử lý không đúng cách của dầu động cơ đã qua sử dụng, khoan và sản xuất ở nước ngoài hoạt động và tràn hoặc rò rỉ từ tàu hoặc tàu chở dầu thường đóng góp ít hơn 8 phần trăm của tổng số. Phần còn lại là từ bảo trì thường xuyên của tàu (gần 20 phần trăm), hạt hydrocacbon từ ô nhiễm không khí trên bờ (khoảng 13 phần trăm), và thấm tự nhiên từ đáy biển (hơn 8 phần trăm).
Nếu chất thải dầu dạt vào bờ biển hoặc bờ biển, nó tương tác với các trầm tích như cát bãi biển, sỏi, đá và những tảng đá, thảm thực vật và môi trường sống trên mặt đất của cả động vật hoang dã và con người, gây xói mòn cũng như ô nhiễm. Sóng, dòng nước, và gió di chuyển dầu lên bờ với sóng và thủy triều.
Sự cố tràn dầu thường dẫn đến cả trước mắt và thiệt hại về môi trường dài hạn. Một số thiệt hại môi trường do sự cố tràn dầu có thể kéo dài trong nhiều thập kỷ sau sự cố tràn dầu xảy ra.
các giải pháp bảo vệ môi trường Dưới đây là một số thiệt hại về môi trường đáng chú ý nhất thường gây ra bởi sự cố tràn dầu:
Dầu tràn bằng tàu chở dầu bị hư hỏng, đường ống dẫn dầu ngoài khơi giàn áo khoác tất cả mọi thứ nó chạm vào và trở thành một phần không mong muốn nhưng lâu dài của mỗi hệ sinh thái nó đi vào.
Khi một vết dầu loang từ một vụ tràn dầu lớn đến các bãi biển, các lớp dầu bám vào mỗi tảng đá và hạt cát. Nếu rửa dầu vào đầm lầy ven biển, rừng ngập mặn hoặc đất ngập nước khác, cây xơ và cỏ hấp thụ dầu, mà có thể gây hại cho các nhà máy và làm cho toàn bộ diện tích không phù hợp như môi trường sống hoang dã.
Khi một số lượng dầu cuối cùng dừng lại nổi trên mặt nước và bắt đầu chìm vào môi trường biển, nó có thể có cùng một loại tác hại đến hệ sinh thái dưới nước, giết chết hay làm ô nhiễm nhiều loài cá và các sinh vật nhỏ hơn là các liên kết cần thiết trong chuỗi lương thực toàn cầu.
các giải pháp bảo vệ môi trường do các nhà khoa học tham gia nghiên cứu xác định rằng dầu dư này đã được giảm ở tỷ lệ ít hơn 4 phần trăm mỗi năm.
Dầu phủ là thực tế một biểu tượng phổ biến của những thiệt hại môi trường bởi sự cố tràn dầu. Một số loài chim biển có thể trốn thoát bằng cách chuyển nơi ở nếu họ cảm nhận được sự nguy hiểm trong thời gian, nhưng các loài chim biển mà bơi và lặn hầu hết các khả năng được bao phủ trong dầu trong trường hợp của một vụ tràn dầu rất lớn, sự cố tràn dầu cũng gây thiệt hại căn cứ làm tổ, trong đó có thể có tác động nghiêm trọng lâu dài trên toàn bộ loài. Ví dụ, xảy ra trong quá trình giao phối chính và mùa làm tổ của nhiều loài chim và loài sinh vật biển, và dài hạn hậu quả môi trường của vụ tràn dầu đó sẽ không được biết đến nhiều năm. Dầu tràn thậm chí có thể phá vỡ các mô hình di cư của ô nhiễm khu vực nơi di cư chim thường dừng lại.

Giải pháp bảo vệ môi trường


Ngay cả một lượng nhỏ dầu có thể gây chết một con chim. Bằng cách phủ lông, dầu không chỉ làm cho nó không thể cho chim bay mà còn phá hủy chống thấm và cách nhiệt tự nhiên của họ, khiến họ dễ bị hạ thân nhiệt hoặc quá nóng. Như những con chim điên cuồng cố gắng rỉa lông lông chúng để khôi phục lại sự bảo vệ tự nhiên của họ, họ thường nuốt một số lượng dầu, mà có thể gây tổn hại nghiêm trọng nội tạng của họ và dẫn đến tử vong. Sự cố tràn dầu Exxon Valdez bị giết ở đâu đó giữa 250.000 và 500.000 chim biển, cộng với một số chim biển và đại bàng đầu trọc.
Sự cố tràn dầu thường xuyên giết động vật biển như cá voi, cá heo, hải cẩu và rái cá biển. Thiệt hại chết người có thể có nhiều dạng. Dầu đôi khi bịt kín các lỗ đòn của cá voi và cá heo, làm cho nó không thể cho các động vật để hít thở đúng cách và phá vỡ khả năng giao tiếp. Áo khoác dầu lông của rái cá và hải cẩu, khiến họ dễ bị hạ thân nhiệt.
Ngay cả khi các động vật biển thoát khỏi những ảnh hưởng ngay lập tức, một vụ tràn dầu có thể gây ra thiệt hại do ô nhiễm nguồn cung cấp thực phẩm của họ. Động vật có vú biển ăn cá hoặc các thực phẩm khác đã được tiếp xúc với một vụ tràn dầu có thể bị nhiễm độc do dầu và chết hoặc có thể trải nghiệm các vấn đề khác.


các giải pháp bảo vệ môi trường Sự cố tràn dầu Exxon Valdez giết chết hàng ngàn con rái cá biển, hàng trăm hải cẩu cảng, khoảng hai chục con cá voi sát thủ. Thậm chí đáng lo ngại hơn trong một số cách khác nhau, trong những năm sau khi các nhà khoa học cố tràn dầu Exxon Valdez ghi nhận tỷ lệ tử vong cao hơn ở những con rái cá biển và một số loài khác bị ảnh hưởng bởi sự cố tràn dầu, và còi cọc hoặc thiệt hại khác giữa các loài khác.
các giải pháp bảo vệ môi trường Sự cố tràn dầu thường gây chết trên cá, động vật có vỏ và các sinh vật biển khác, đặc biệt là nếu số lượng lớn trứng cá hoặc ấu trùng được tiếp xúc với dầu. Các nghề đánh bắt tôm và hàu dọc theo bờ biển Louisiana là những thương vong đầu tiên của BP Deepwater Horizon tràn dầu ngoài khơi 2010. Tương tự như vậy, các vụ tràn dầu Exxon Valdez bị phá hủy hàng tỷ cá hồi và cá trích trứng. Những thủy sản vẫn chưa phục hồi.

Liên hệ tư vấn:

CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28 B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q 1, TPHCM

Chi nhánh: 2.14 Chung cư B1,số 2 Trường Sa, P 17, Q Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426 - (028) 22142126  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782

Website: www.khoanngam.com;  www.lapduan.info;

Email: nguyenthanhmp156@gmail.comthanhnv93@yahoo.com.vn

minhphuong corp

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha