BÁO CÁO QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG KHÔNG KHÍ

Báo cáo quan trắc môi trường không khí là kiểm tra sự ra đời của các loại hạt, các phân tử sinh học, hoặc các vật liệu có hại khác vào bầu khí quyển của Trái đất, gây bệnh, dị ứng, cái chết cho con người, thiệt hại cho các sinh vật sống khác

Ngày đăng: 04-08-2016

2,318 lượt xem

BÁO CÁO QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG 

Báo cáo quan trắc môi trường không khí là kiểm tra sự ra đời của các loại hạt, các phân tử sinh học, hoặc các vật liệu có hại khác vào bầu khí quyển của Trái đất, gây bệnh, dị ứng, cái chết cho con người, thiệt hại cho các sinh vật sống khác như động vật và cây lương thực, hoặc môi trường tự nhiên hoặc được xây dựng. Báo cáo quan trắc môi trường không khí có thể tính đến từ các nguồn nhân tạo hoặc tự nhiên.
Báo cáo quan trắc môi trường không khí trong nhà và chất lượng không khí đô thị được liệt kê như là hai trong số các vấn đề ô nhiễm độc hại tồi tệ nhất trên thế giới. Theo báo cáo năm 2014 của WHO, Báo cáo quan trắc môi trường không khí trong năm 2012 gây ra cái chết của khoảng 7 triệu mọi người trên toàn thế giới.
Báo cáo quan trắc môi trường không khí chỉ ra một chất trong không khí có thể có ảnh hưởng xấu đến con người và hệ sinh thái. Các chất có thể là các hạt rắn, giọt chất lỏng, hoặc chất khí. Chất ô nhiễm có thể có nguồn gốc tự nhiên hoặc nhân tạo. Các chất ô nhiễm được phân loại là chính hay phụ. Chất ô nhiễm chính thường được sản xuất từ một quá trình, chẳng hạn như tro từ một vụ phun trào núi lửa. Các ví dụ khác bao gồm khí carbon monoxide từ khí thải xe cơ giới, hay sulfur dioxide phát hành từ các nhà máy. Chất ô nhiễm thứ cấp không được thải ra trực tiếp. Thay vào đó, chúng hình thành trong không khí khi chất ô nhiễm chính phản ứng hay tương tác. Tầng trệt ozone là một ví dụ nổi bật của một chất gây ô nhiễm thứ cấp. Một số chất gây ô nhiễm có thể là cả chính và phụ: họ đều phát ra trực tiếp và hình thành từ các chất ô nhiễm chính khác.
Báo cáo quan trắc môi trường không khí tìm nguyên nhân và tác động của ô nhiễm không khí: hiệu ứng nhà kính, các hạt ô nhiễm, bức xạ tăng UV, mưa axit, tập trung tăng mặt đất ôzôn, tăng mức độ oxit nitơ.
Báo cáo quan trắc môi trường không khí chỉ ra chất ô nhiễm chính lớn được sản xuất bởi hoạt động của con người bao gồm:
- Oxit lưu huỳnh (SOX) - đặc biệt là sulfur dioxide, một hợp chất hóa học có công thức SO2. SO2 là sản phẩm của núi lửa và trong quá trình công nghiệp khác nhau. Than đá và dầu mỏ thường chứa các hợp chất lưu huỳnh, và đốt của họ tạo ra sulfur dioxide. Quá trình oxy hóa hơn nữa của SO2, thường có sự hiện diện của một chất xúc tác như NO2, tạo thành H2SO4, và mưa do đó axit. Đây là một trong những nguyên nhân cho mối quan tâm về tác động môi trường của việc sử dụng các loại nhiên liệu như là nguồn năng lượng.
- Oxit nitơ (NOx) - oxit nitơ, đặc biệt là nitơ dioxide, bị trục xuất khỏi đốt nhiệt độ cao, và cũng được sản xuất trong giông bão của phóng điện. Chúng có thể được xem như là một đám mây vòm màu nâu ở trên hoặc một chùm hướng gió của thành phố. Nitrogen dioxide là một hợp chất hóa học có công thức NO2. Nó là một trong một số oxit nitơ. Một trong những chất gây Báo cáo quan trắc môi trường không khí nổi bật nhất, khí độc màu nâu đỏ này có một sắc nét, mùi cắn đặc trưng.
- Carbon monoxide (CO) - CO là một khí không màu, không mùi, chất độc hại nhưng không khó chịu. Nó là một sản phẩm của quá trình đốt cháy không hoàn toàn của nhiên liệu như khí tự nhiên, than đá hoặc gỗ. khí thải xe cộ là một nguồn chính của carbon monoxide.
- Các hợp chất dễ bay hơi hữu cơ (VOC) - VOC là một chất gây Báo cáo quan trắc môi trường không khí ngoài trời nổi tiếng. Chúng được phân loại thành mêtan (CH4) hoặc phi-mê-tan (NMVOCs). Mêtan là một loại khí nhà kính cực kỳ hiệu quả, góp phần tăng cường sự ấm lên toàn cầu. VOC hydrocarbon khác cũng là khí nhà kính quan trọng bởi vì vai trò của họ trong việc tạo ra ozone và kéo dài cuộc sống của mêtan trong khí quyển. Hiệu ứng này thay đổi tùy thuộc vào chất lượng không khí tại địa phương. Các NMVOCs thơm benzen, toluen và xylen bị nghi ngờ gây ung thư và có thể dẫn đến bệnh bạch cầu với tiếp xúc kéo dài. 1,3-butadien là một hợp chất nguy hiểm thường gắn liền với việc sử dụng công nghiệp.
- Hạt, cách khác gọi là hạt vật chất (PM), vấn đề hạt khí quyển, hoặc hạt mịn, là các hạt nhỏ của rắn hoặc lỏng lơ lửng trong một chất khí. Ngược lại, bình xịt dùng để chỉ các hạt kết hợp khí. Một số các hạt xảy ra một cách tự nhiên, có nguồn gốc từ núi lửa, bão bụi, rừng, cháy đồng cỏ, thực vật sống, và phun nước biển. các hoạt động của con người, chẳng hạn như việc đốt các nhiên liệu hóa thạch trong xe, nhà máy điện và các quá trình công nghiệp khác nhau cũng tạo ra một lượng đáng kể các sol khí. Trung bình trên toàn thế giới, con người sol khí-những người thực hiện bởi con người hoạt động, hiện chiếm khoảng 10 phần trăm của bầu khí quyển của chúng ta. tăng nồng độ của các hạt mịn trong không khí có liên quan đến nguy cơ sức khỏe như bệnh tim, [8] chức năng thay đổi thư phổi và ung thư phổi.
Báo cáo quan trắc môi trường không khí tìm ra các gốc tự do liên tục kết nối với những hạt li ti trong không khí có liên quan đến bệnh tim phổi. Kim loại độc hại như chì và thủy ngân, đặc biệt là hợp chất của chúng.
- Chlorofluorocarbons (CFCs) - có hại cho tầng ôzôn; phát ra từ các sản phẩm hiện đang bị cấm sử dụng. Đây là loại khí được phát hành từ điều hòa không khí, tủ lạnh, thuốc xịt aerosol, vv CFC về được thả vào không khí tăng lên đến tầng bình lưu. Ở đây họ tiếp xúc với các loại khí khác và làm tổn hại tầng ozone. Điều này cho phép các tia cực tím có hại để đạt được bề mặt trái đất. Điều này có thể dẫn đến ung thư da, bệnh cho mắt và thậm chí có thể gây ra thiệt hại cho cây trồng.
- Amoniac (NH3) - được thải ra từ các quá trình nông nghiệp. Amoniac là một hợp chất có công thức NH3. Nó thường gặp phải như một loại khí có mùi hăng đặc trưng. Amoniac góp phần đáng kể vào nhu cầu dinh dưỡng của các sinh vật trên cạn bằng cách phục vụ như là một tiền thân của thực phẩm và phân bón. Amoniac, hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp, cũng là một khối xây dựng cho sự tổng hợp của nhiều dược phẩm. Mặc dù sử dụng rộng rãi, amoniac là cả hai ăn da và nguy hiểm. Trong không khí, amoniac phản ứng với các oxit nitơ và lưu huỳnh để tạo thành các hạt sơ cấp.
- Mùi hôi - chẳng hạn như từ rác thải, nước thải, và các quy trình công nghiệp
- Chất ô nhiễm phóng xạ - được sản xuất bởi các vụ nổ hạt nhân, sự kiện hạt nhân, chất nổ chiến tranh, và các quá trình tự nhiên như sự phân rã phóng xạ của Radon
Báo cáo quan trắc môi trường không khí chỉ ra một loạt các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy, có thể bám vào các hạt bụi: các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POPs) là những hợp chất hữu cơ có khả năng chống suy thoái môi trường thông qua các quá trình hóa học, sinh học, và photolytic. Bởi vì điều này, họ đã được quan sát để tồn tại trong môi trường, có khả năng vận chuyển tầm xa, tích lũy trong các mô của con người và động vật, biomagnify trong chuỗi thức ăn, và có những tác động tiềm năng đáng kể về sức khỏe con người và môi trường.
Có địa điểm khác nhau, các hoạt động hoặc các yếu tố đó phải chịu trách nhiệm giải phóng các chất ô nhiễm vào khí quyển. Những nguồn này có thể được phân thành hai loại chính.
- Con người (nhân tạo) nguồn: Đây là chủ yếu liên quan đến việc đốt cháy nhiều loại nhiên liệu.
- Nguồn văn phòng phẩm bao gồm ngăn xếp khói của các nhà máy điện, cơ sở sản xuất (nhà máy) và lò đốt chất thải, cũng như lò nung và các loại thiết bị sưởi ấm đốt nhiên liệu. Ở các nước đang phát triển và kém, đốt sinh khối truyền thống là nguồn chính của chất gây ô nhiễm không khí; sinh khối truyền thống bao gồm gỗ, chất thải cây trồng và phân.
- Nguồn điện thoại di động bao gồm ô tô, tàu biển, tàu bay.
- Tập quán đốt có kiểm soát trong nông nghiệp và quản lý rừng. Kiểm soát hoặc cháy theo quy định là một kỹ thuật đôi khi được sử dụng trong quản lý rừng, canh tác, phục hồi đồng cỏ hoặc khí nhà kính giảm. Fire là một phần tự nhiên của cả rừng và đồng cỏ sinh thái và kiểm soát ngọn lửa có thể là một công cụ cho kiểm lâm. đốt có kiểm soát kích thích sự nảy mầm của một số cây rừng mong muốn, do đó đổi mới rừng.
- Khói từ sơn, keo xịt tóc, dầu bóng, xịt aerosol và các dung môi khác lắng đọng chất thải tại các bãi chôn lấp, mà tạo ra khí methane. Mêtan là rất dễ cháy và có thể hình thành hỗn hợp nổ với không khí. Methane cũng là một ngạt và có thể thay oxy trong một không gian khép kín. Ngạt hoặc ngạt thở có thể dẫn nếu nồng độ oxy giảm xuống dưới 19,5% do di dời.
Báo cáo quan trắc môi trường không khí chỉ ra các nguồn tự nhiên: Bụi từ các nguồn tự nhiên, khu vực thường đất rộng lớn với rất ít hoặc không có thảm thực vật
- Methane, phát ra bởi quá trình tiêu hóa thức ăn của động vật, ví dụ như gia súc
- Khí Radon từ sự phân rã phóng xạ trong vỏ trái đất. Radon là một không màu, không mùi, tự nhiên, khí trơ phóng xạ được hình thành từ sự phân rã của radium. Nó được coi là một mối nguy hiểm sức khỏe. Radon khí từ các nguồn tự nhiên có thể tích lũy trong các tòa nhà, đặc biệt là trong khu vực kín như tầng hầm và nó là nguyên nhân phổ biến thứ hai của ung thư phổi, sau khi hút thuốc lá.
- Khói và carbon monoxide từ cháy rừng
- Thảm thực vật, ở một số vùng, phát ra một lượng đáng kể môi trường của các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) vào những ngày ấm áp hơn. Các hợp chất VOC phản ứng với các chất ô nhiễm, đặc biệt là con người chính, NOx, SO2, và các hợp chất carbon hữu cơ do con người - để tạo ra một đám mây mùa của các chất ô nhiễm thứ cấp [14] kẹo cao su đen, bạch dương, gỗ sồi và cây liễu là một số ví dụ về các thảm thực vật mà có thể sản xuất chất VOC dồi dào. . Việc sản xuất VOC từ các loài gây hàm lượng ozone lên cao hơn so với các loài cây thấp tác động tám lần.
- Hoạt động núi lửa, trong đó sản xuất lưu huỳnh, clo, và các hạt tro.

XEM TIN TIẾP THEO

Liên hệ tư vấn:

CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28 B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q 1, TPHCM

Chi nhánh: 2.14 Chung cư B1,số 2 Trường Sa, P 17, Q Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426 - (028) 22142126  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782

Website: www.khoanngam.com;  www.lapduan.info;

Email: nguyenthanhmp156@gmail.comthanhnv93@yahoo.com.vn

minhphuong corp

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha