Nội dung Báo cáo quan trắc môi trường không khí

Quan trắc môi trường là quá trình theo dõi có hệ thống về môi trường, các yếu tố tác động lên môi trường

Ngày đăng: 11-08-2016

2,907 lượt xem

Nội dung Báo cáo quan trắc môi trường không khí

Quan trắc môi trường là quá trình theo dõi có hệ thống về môi trường, các yếu tố tác động lên môi trường nhằm cung cấp thông tin phục vụ đánh giá hiện trạng, diễn biến chất lượng môi trường và các tác động xấu đối với môi trường (Luật BVMT số 55/2014/QH13).

Báo cáo quan trắc môi trường là quá trình thực hiện đánh giá kết quả quan trắc, xây dựng biểu đồ, theo dõi diễn biến các thông số theo từng đợt lấy mẫu, theo từng thành phần môi trường đất, nước thải, nước mặt, nước ngầm, không khí,... so với tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành đối với từng thành phần môi trường. Từ đó rút ra nhận xét về sự tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường nói chung và hoạt động quan trắc môi trường nói riêng của các doanh nghiệp đầu tư trong KCN, cụm công nghiệp, các nguồn gây ô nhiễm môi trường.

Ô nhiễm không khí thay đổi rất lớn, chúng di chuyển từ nơi này đến nơi khác. Thành phần ô nhiễm cũng thay đổi theo không gian và thời gian do các quá trình ngưng tụ, lắng đọng, các phản ứng hóa học và phản ứng quan hóa trong không khí dưới tác động của nhiệt độ, độ ẩm. bức xạ mặt trời. Ngoài ra địa hình, khí hậu, đặc thù của nguồn thải cũng ảnh hưởng đến chất lượng môi trường không khí. Vì vậy cần có hệ thống quan trắc chất lượng không khí để việc lập báo cáo quan trắc môi trường không khí thực tế và chính xác hơn.

Mục tiêu chung của hệ thống quan trắc chất lượng môi trường không khí là cung cấp đánh giá về diễn biến chất lượng môi trường không khí trên quy mô toàn quốc nhằm phục vụ xây dựng báo cáo hiện trạng môi trường hằng năm hoặc báo cáo quan trắc môi trường không khí phục vụ công tác xây dựng chiến lược, chính sách, kế hoạch bảo vệ môi trường. Ngoài ra còn cung cấp đánh giá về diễn biến chất lượng môi trường không khí xung quanh từng vùng. Đồng thời cảnh báo kịp thời các diễn biến bất thường, các nguy cơ ô nhiễm suy thoái môi trường. Từ đó xây dựng cơ sở dữ liệu về môi trường không khí do trung tâm quan trắc Sở TNMT quản lý số liệu.

 

Chương trình quan trắc môi trường không khí bao gồm quan trắc ô nhiễm không khí xung quanh (Ambient air pollution monitoring), quan trắc chất lượng không khí trong nhà (Indoor air quality), quan trắc không khí tại nguồn thải (Stack monitoring) và quan trắc nguồn thải di động.

Quan trắc môi trường ô nhiễm không khí xung quanh thường đo các thông số như TSP, bụi PM10, PM2.5, SO2, NO2, CO, O3, Chì theo quy chuẩn Việt Nam, còn đối với Cục BVMT của Mỹ EPA đo các thông số như PM10, PM2.5, SO2, NO2, CO, O3. Với vị trí các trạm quan trắc như trạm quan trắc của người đi bộ trong khu trung tâm thành phố (xe cộ đông đúc, nhà cao tầng, lưu lượng xe trung bình > 10000 xe/ngày) thì đặt trạm cách đường 0.5m, cao từ 2.5- 3.5 m. Đối với mức độ thấp hơn < 500 xe/ngày thì trạm phơi nhiễm của người dân gần khu trung tâm đặt cao từ 2.5- 3.5m. Trạm phơi nhiễm của người dân thành phố trong khu dân cư nhưng không phải ở các quận trung tâm thành phố đông đúc đặt khoảng 100m từ đường. Ngoài ra còn các trạm đặt tại gần nguồn phơi nhiễm để xác định tác động lên chất lượng không khí của nguồn ô nhiễm không khí, các trạm đo chất lượng không khí và khí tượng nhằm thu các dữ liệu về khí tượng và chất lượng không khí nhằm đánh giá xu hướng biến đổi của chất lượng không khí, đặc biệt là trạm nền được đặt tại nơi không có giao thông, không hoạt động công nghiệp nhằm quan trắc để so sánh  với các trạm còn lại và để quan trắc phân tích xu hướng.

Theo Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), khoảng 900.000 trường hợp trẻ nhỏ tử vong do viêm phổi có liên quan đến vấn đề ô nhiễm không khí trong nhà. Đặc biệt ở các nước có thu nhập thấp, có khoảng 4% người già bị bệnh về hô hấp, có nguy cơ bị mất trí nhớ cũng do tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà. Chính vì vậy, Quan trắc ô nhiễm môi trường không khí trong nhà là hết sức cần thiết bởi cấu trúc nhà không thông thoáng , hệ thống thông gió không tốt làm tảo nấm và các vi sinh vật phát triển, kín khí làm các nguồn ô nhiễm phát ra từ các vật dụng, vật nuôi trong nhà, nhà bếp, hóa chất, chất tẩy rửa, đặc biệt là khí Radon làm gia tăng mức độ ô nhiễm trong nhà. Các thông số cần đo đạc khi quan trắc ô nhiễm không khí trong nhà như CO, CO2, CxHy, VOCs, bụi các loại, formaldehyde; Các chất dị ứng như phấn hoa, hóa chất; Vi khuẩn, nấm trong không khí, bụi; khí Radon; Asbestos. Vị trí đo đạc đối với phơi nhiễm cá nhân: dùng các thiết bị lấy mẫu cá nhân, thường đặt ngay trên người cần khảo sát phơi nhiễm. Còn đối với đo chất lượng không khí thì áp dụng các phương pháp lấy mẫu thông thường.

Đối với các khu công nghiệp việc quan trắc môi trường không khí rất quan trọng. Ở các khu, cụm công nghiệp thường quan trắc môi trường không khí tại nguồn thải nhằm kiểm tra  tiêu chuẩn thải, hiệu quả của hệ thống xử lý khí thải sau đó tính toán tổng lượng khí thải: lưu lượng, nồng độ ô nhiễm tiếp theo tiến hành dự đoán mức độ ô nhiễm đến môi trường xung quanh, nghiên cứu và quy hoạch hợp lý. Các thông số đo đạc khi quan tắc không khí tại nguồn thải là CO, CO2, NOx, SOx, CxHy, VOCs, bụi. Vị trí đo đạc phải có lưu lượng đồng nhất cách xa chỗ uốn, van đổi hướng, vách ngăn, các ống nối. Tùy thuộc vào diện tích mặt cắt ngang của ống khói mà có các vị trí lấy mẫu khác nhau. Ví dụ như ống khói hình tròn ta chia hình tròn theo 2 trục trực giao. Còn với ống khói hình chữ nhật chia theo mặt phẳng ngang thành 12-25 ô diện tích như nhau và tiến hành đo đạc với các thiết bị đo thường dung đo liên tục như Testo 350, Testo 350XL, Testo 360 hoặc dung Impiger.

 

Quan trắc nguồn thải di động chủ yếu là do lượng khí phát thải do hoạt động của phương tiện giao thông nhằm giảm thiểu và kiểm tra chất lượng các phương tiện giao thông. Các thông số đo đạc khi quan trắc nguồn thải di động như CO, CO2, NOx, SOx, CxHy, , bụi.

Tóm lại, báo cáo quan trắc môi trường không khí cung cấp dữ liệu về chất lượng môi trường để tiến hành các biện pháp thích hợp nhằm quản lý môi trường có hiệu quả, ngoài ra báo cáo còn đưa các thông tin và có thể dự báo được mức ô nhiễm cho tương lai giúp cải thiện môi trường cũng như ngăn ngừa các tác động xấu của môi trường không khí đến sức khỏe con người.

XEM PHẦN TIẾP THEO

Liên hệ tư vấn:

CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28 B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q 1, TPHCM

Chi nhánh: 2.14 Chung cư B1,số 2 Trường Sa, P 17, Q Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426 - (028) 22142126  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782

Website: www.khoanngam.com;  www.lapduan.info;

Email: nguyenthanhmp156@gmail.comthanhnv93@yahoo.com.vn

minhphuong corp

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha