Ô nhiễm không không khí đô thị theo báo cáo giám sát môi trường

Theo báo cáo giám sát môi trường cả hai chất gây ô nhiễm chính và phụ có thể bao gồm các hợp chất hóa học ở dạng rắn, lỏng hoặc pha hơi.

Ngày đăng: 07-11-2016

1,700 lượt xem

Ô nhiễm không không khí đô thị theo báo cáo giám sát môi trường
Ô nhiễm không khí có thể được chia thành hai loại: tiểu và trung. Chất ô nhiễm chính là những người được giải phóng vào khí quyển do các nguồn như đốt nhiên liệu hóa thạch từ các nhà máy điện, động cơ xe và sản xuất công nghiệp, bằng cách đốt cháy sinh khối cho mục đích nông nghiệp, đất thanh toán bù trừ, và bởi các quá trình tự nhiên như bụi hoạt động núi lửa và sinh học hô hấp. Chất ô nhiễm thứ cấp được hình thành trong khí quyển khi các chất ô nhiễm chính phản ứng với ánh sáng mặt trời, oxy, nước và hóa chất khác có trong không khí.
Theo báo cáo giám sát môi trường cả hai chất gây ô nhiễm chính và phụ có thể bao gồm các hợp chất hóa học ở dạng rắn, lỏng hoặc pha hơi. Ô nhiễm không khí ngoài trời trong bối cảnh sức khỏe công cộng được đặc trưng bởi một số chất gây ô nhiễm không khí lớn. Tầng đối lưu Ozone (O3), nitơ dioxide (NO2), và Sulfur Dioxide (SO2) là một số chất ô nhiễm theo dõi thường nhất. hạt vật chất trong khí quyển chủ yếu là do quá trình đốt cháy các nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là than và dầu diesel, và bao gồm các hạt nhỏ của chất rắn và chất lỏng bao gồm tro, muội than, muối khoáng và các oxit, kim loại nặng như chì, và khác hữu cơ. Particulate Matter thường tính và đặc trưng bởi kích thước hạt, hoặc là PM10 (đường kính hạt ≤ 10 microns) hoặc là PM2.5 (có đường kính hạt ≤ 2,5 micron). Các hạt nhỏ có thể xâm nhập sâu vào phổi, phá vỡ sự trao đổi oxy vào máu và gây ra viêm. NO2 và SO2 là chất hóa học do quá trình đốt cháy các nhiên liệu hóa thạch và đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra sương khói quang hóa, cũng như tạo ra mưa axit. Ozone là một thành phần chính của sương khói quang hóa, một hiện tượng ô nhiễm không khí hình thành khi các chất ô nhiễm chính như NO2 và (CO) phản ứng với ánh sáng mặt trời để tạo thành một loạt các chất gây ô nhiễm thứ cấp. Một chất ô nhiễm quan trọng là chì (Pb) trong nước mà xăng pha chì vẫn được sử dụng. Điều này có thể là một đóng góp đáng kể cho sự ô nhiễm không khí. Tiếp xúc với chì gây nguy hiểm cho sức khỏe nghiêm trọng cho người nào, nhưng đặc biệt là trẻ em có nguy cơ bị tổn thương thần kinh và phát triển đáng kể từ việc tiếp xúc kéo dài.


Theo báo cáo giám sát môi trường Ô nhiễm không khí ngoài trời và khói mù quang hóa có thể xảy ra trong bất kỳ môi trường nơi có lượng khí thải lớn và liên tục của các chất gây ô nhiễm không khí chính. Tuy nhiên chi tiết cụ thể của khí hậu và địa lý đóng một vai trò quan trọng trong sự tồn tại và mức độ nghiêm trọng của tình trạng ô nhiễm. Trong khí hậu ấm áp và đầy nắng, không khí trong khí quyển bên trên có thể trở nên ấm áp, đủ để ức chế sự lưu thông không khí thẳng đứng và phân tán các chất ô nhiễm không khí, bẫy khói trong khí quyển thấp hơn.
Theo báo cáo giám sát môi trường khu vực đô thị ở các lưu vực địa hình hoặc các thung lũng, nơi những ngọn đồi hay núi xung quanh ngăn cản sự lưu thông không khí. Các tác động sức khỏe do ô nhiễm không khí ngoài trời đã được công nhận rộng rãi bởi cả chính phủ các nước và các tổ chức phát triển đa phương như một mối đe dọa cho người dân đô thị, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. WHO ước tính 865.000 ca tử vong mỗi năm trên thế giới có thể được trực tiếp do ô nhiễm ngoài trời . Hầu hết các nghiên cứu về ảnh hưởng sức khỏe của ô nhiễm không khí ngoài trời đã tập trung vào môi trường đô thị (> 100.000 người), nơi tác động được coi là nghiêm trọng nhất. Người dân sống ở khu vực đô thị lớn, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, nơi mà các nguy cơ sức khỏe của ô nhiễm không khí có thể được đánh giá thấp và kiểm soát ô nhiễm thiếu, được thường xuyên tiếp xúc với nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí đã được chứng minh là gây ảnh hưởng sức khỏe tiêu cực trong cả ngắn hạn và dài kỳ hạn.
Mọi người đang tiếp xúc với ô nhiễm không khí ngoài trời bằng cách hít vào chất ô nhiễm, và bằng cách phơi bày da và mắt trong khi họ đang ở ngoài trời. Tiếp xúc được đẩy mạnh bởi hoạt động mạnh, các chất ô nhiễm được rút sâu hơn vào phổi trong thời gian gắng sức. Những người sống hoặc làm việc gần các nguồn phát thải như nhà máy điện, công nghiệp địa phương hoặc đường cao tốc / đường lộ lớn thường tiếp xúc với nồng độ cao các chất ô nhiễm trong thời gian dài của thời gian, mà nâng cao nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và / hoặc mãn tính . Tiếp xúc lâu dài với mức độ tương đối thấp của các chất ô nhiễm cũng có thể gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Các thành phố ở các nước đang phát triển thường chịu đựng rất nhiều từ ô nhiễm không khí ngoài trời, do sử dụng nhiều nhiên liệu diesel cho các phương tiện vận tải, ưu thế của than cho sản xuất điện, sự gần gũi của người dân đô thị cho các cơ sở công nghiệp, và thiếu kiểm soát khí thải tiên tiến cho các loại xe và công nghiệp.


Ảnh hưởng sức khỏe
Theo báo cáo giám sát môi trường Ảnh hưởng lớn về sức khỏe liên quan đến ô nhiễm không khí ngoài trời thường được gắn liền với sự căng thẳng phổi và tim mạch mãn tính từ các hạt mịn và bao gồm tăng tỷ lệ tử vong, hô hấp và bệnh tim mạch, ung thư phổi, đợt cấp hen suyễn, viêm phế quản cấp tính và mãn tính, hạn chế trong hoạt động và ngày mất của công việc. Sự ảnh hưởng của ô nhiễm không khí ngoài trời không cân xứng đối trẻ sơ sinh, trẻ em và người già.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiếp xúc mãn tính NO2 có thể làm giảm sự phát triển phổi ở trẻ em và gây ra những thay đổi về cấu trúc trong phổi của người lớn. Tiếp xúc với mặt đất ôzôn cũng gây cháy và kích ứng mắt, mũi và cổ họng, và sấy khô của màng nhầy, làm giảm khả năng của cơ thể để chống lại bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Nhìn chung, ảnh hưởng sức khỏe phụ thuộc vào nhiều yếu tố: các chất ô nhiễm và nồng độ của nó trong không khí, sự hiện diện của nhiều chất gây ô nhiễm, điều kiện nhiệt độ và độ ẩm, và thời gian tiếp xúc của một người để các chất gây ô nhiễm, trong cả ngắn hạn và dài hạn.
Theo báo cáo giám sát môi trường mặc dù có nhiều tiến bộ đã được thực hiện vào việc giảm ô nhiễm không khí ngoài trời tại các nước đang phát triển, nhiều thành phố ở các nước này vẫn thường xuyên thể hiện mức độ của chất gây ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép. Tình hình ở các nước đang phát triển là tệ hơn nhiều. Trong khi sự phát triển của bộ chuyển đổi xúc tác cho xe ô tô, việc giới thiệu xăng-lưu huỳnh thấp, và tiêu chuẩn quy định khó khăn đối với ống xả và nhà máy điện khí thải đã giảm đáng kể sự phát thải NO2 và SO2 từ quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch trong các nước phát triển, tất cả các những thay đổi cần thiết đầu tư vốn mà nhiều quốc gia đang phát triển không có khả năng làm.

Xem tin tiếp theo tại đây

Liên hệ tư vấn:

CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28 B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q 1, TPHCM

Chi nhánh: 2.14 Chung cư B1,số 2 Trường Sa, P 17, Q Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426 - (028) 22142126  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782

Website: www.khoanngam.com;  www.lapduan.info;

Email: nguyenthanhmp156@gmail.comthanhnv93@yahoo.com.vn

minhphuong corp

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha