Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí: Là những chất mà sự có mặt của nó trong không khí gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, sự sinh trưởng và phát triển của động thực vật.

Ngày đăng: 11-08-2016

2,084 lượt xem

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí là sự có mặt của các chất lạ trong không khí hay là sự biến đổi quan trọng trong thành phần khí quyển gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, sinh vật và các hệ sinh thái khác.

-Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí:  Là những chất mà sự có mặt của nó trong không khí gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, sự sinh trưởng và phát triển của động thực vật…

+ Chất ô nhiễm sơ cấp: Là chất ô nhiễm xâm nhập trực tiếp vào môi trường từ nguồn phát sinh : SO2, CO2, CO, bụi   …

+ Chất ô nhiễm thứ cấp: Là chất thâm nhập vào môi trường thông qua phản ứng giữa các chất ô nhiễm sơ cấp và phản ứng thông thường của khí quyển.

Các nguồn phát sinh gây ô nhiễm môi trường không khí có 2 nguồn tự nhiên và nhân tạo. Tự nhiên bao gồm các hoạt động núi lửa, cháy rừng, bão cát, đại dương, thực vật, vi khuản- vi sinh vật, các chất phóng xạ và các ô nhiễm có nguồn gốc từ vũ trụ. Nguồn nhân tạo khá phong phú và chiếm tỷ lệ cao hơn nguồn phát sinh ô nhiễm tự nhiên,trong mọi lĩnh vực của nền sản xuất công nghiệp (gang thép, luyện kim màu, sản xuất xi măng, hóa chất, lọc dầu…), trong giao thông vận tải cũng như trong lĩnh vực sinh hoạt hàng ngày của con người, đâu đâu ta cũng bắt gặp quá trình đốt cháy nhiên liệu trong các nguồn cố định như lò nhiệt, lò hơi, lò luyện kim loại, lò nung gạch, lò xi măng, lò chế biến thực phẩm,.. hoặc trong các nguồn di động như ô tô, máy bay, tàu thủy… Đó chính là những nguồn phát thải vào khí quyển các loại khí độc hại phổ biến nhất.

Ở Việt Nam ô nhiễm môi trường không khí đang là một vấn đề bức xúc đối với môi trường đô thị, công nghiệp và các làng nghề.

Việt Nam nằm trong số 10 quốc gia có không khí ô nhiễm nhất thế giới, theo một nghiên cứu thường niên về môi trường do các trường đại học của Mỹ thực hiện và công bố tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos.. Ô nhiễm môi trường không khí không chỉ tác động xấu đối với sức khỏe con người (đặc biệt là gây ra các bệnh đường hô hấp)mà còn ảnh hưởng đến các hệ sinh thái và biến đổi khí hậu như: hiệu ứng nhà kính, mưa axít và suy giảm tầng ôzôn,… Công nghiệp hóa càng mạnh, đô thị hóa càng phát triển thì nguồn thải gây ô nhiễm môi trường không khí càng nhiều, áp lực làm biến đổi chất lượng không khí theo chiều hướng xấu càng lớn.

 

Ô nhiễm không khí là vấn đề lớn về môi trường ở các nước phát triển trên thế giới. Đặt biệt là các nước đông dân và tập trung phát triển kinh tế nhanh như Trung Quốc, Ấn Độ,..

Trung Quốc đã trãi qua tăng trưởng kinh tế rất nhanh từ những cải cách kinh tế bắt đầu vào năm 1978. Trong ba thập kỷ qua, tỷ lệ tăng trưởng hằng năm của tổng sản phẩm trong nước (GDP) ở Trung Quốc là khoảng 10% (Trung Quốc Niên Giám Thống kê năm 2005, 2006) GDP năm 2005 đạt 18.000 tỷ nhân dân tệ, tương đương đến 2200 tỷ USD. Trung Quốc hiện nay được xem là công cụ tăng trưởng kinh tế của thế giới. Tuy nhiên việc tăng trưởng kinh tế đã dẫn đến sự gia tăng trong tiêu thụ năng lượng, ô nhiễm không khí và gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người (HEI quốc tế Ủy ban khoa học giám sát, 2004). Tổng mức tiêu thụ năng lượng trong năm 2005 tương dương 2,2 tỷ tấn than tăng hơn 3 lần so với năm 1978 (Trung Quốc Niên giám thống kê nặng lượng 2005, 2006). Than hơn 70% tổng mức tiêu thụ năng lượng và lượng khí thải từ đốt than chính là do con người nguồn gây ô nhiễm không khí ở Trung Quốc.Các phát thải khí SO2, CO2, CO và các chất ô nhiễm khác từ quá trình đốt than có nồng độ vượt tiêu chuẩn cho phép và gây ra vấn đề mưa acid của các thành phố lớn (Báo cáo nhà nước Môi trường Trung QUốc, 2005). Bắc Kinh là thủ đô và là trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa ở Trung Quốc, các ngành công nghiệp nặng đang dần được thay thế bởi các ngành công nghiệp ít gây ô nhiễm khác như các ngành công nghiệp dịch vụ tài chính với công nghệ cao (Bắc Kinh thống kê, 1997-2005, 1998-2006). Còn Thượng Hải là trung tâm kinh tế phía đông của Trung Quốc với cấu trúc công nghiệp bao gồm các ngành công nghiệp nặng như sắt thép, xăng dầu, sản xuất ô tô,.. Song song với sự phát triển vượt bậc thì vấn đề ô nhiễm môi trường nói chung rất đáng quan ngại đặc biệt là ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn là mối quan tâm hàng đầu. Do đó, Tại Bắc Kinh Thượng Hải mạng lưới các trạm quan trắc chất lượng không khí được thành lập trong suốt 2 thập kỷ qua. Hằng trăm báo cáo nghiên cứu về ô nhiễm không khí được công bố và phát triển nhanh chóng và một loạt các bộ luật, tiêu chuẩn của Cộng đồng nhân dân Trung Hoa về phòng chống và kiểm soát ô nhiễm không khí. Chất lượng không khí tại các thành phố của Trung Quốc đã được cải thiện mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế vẫn tăng rất nhanh. Tuy nhiên nồng độ bụi PM2.5 trong hầu hết các thành phố lớn ở Trung Quốc vẫn còn khá xa so với nồng độ không khí của Tổ chức Y tế Thế giới. Theo He và công sự (2001) và Ye và cộng sự(2003) báo cáo rằng nồng độ bụi PM2.5 ở Bắc Kinh và Thượng Hải, hai thành phố lớn của Trung Quốc, khoảng 10 lần và 6 lần so với các giá trị của WHO.

Sức khỏe và tuổi thọ con người phụ thuộc rất nhiều vào độ trong sạch của môi trường không khí xung quanh. Trong tất cả các loại nhu cầu vật chất hàng ngày cho cuộc sống của con người thì không khí là “nhu yếu phẩm” đặc biệt quan trọng mà con người cần đến thường xuyên liên tục từng giờ từng phút không lúc nào nghỉ ngơi trong suốt cuộc đời. Người ta tổng kết được rằng cơ thể con người có thể chịu đựng được 5 tuần không ăn, 5 ngày không uống, nhưng chỉ kéo dài cuộc sống được 5 phút nếu không hít thở không khí. Chính vì vậy tầm quan trọng của môi trường không khí ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, chất lượng và cuộc sống con người và việc tăng cường phát triển kinh tế cần quan tâm nhiều hơn đến môi trường nhằm giảm sự ô nhiễm cũng như tăng cường sức khỏe con người, đảm bảo con người sống trong môi trường trong lành.

XEM TIN TIẾP THEO

Liên hệ tư vấn:

CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28 B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q 1, TPHCM

Chi nhánh: 2.14 Chung cư B1,số 2 Trường Sa, P 17, Q Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426 - (028) 22142126  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782

Website: www.khoanngam.com;  www.lapduan.info;

Email: nguyenthanhmp156@gmail.comthanhnv93@yahoo.com.vn

minhphuong corp

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha