THẨM ĐỊNH TÍNH KHẢ THI CỦA DỰ ÁN ĐẦU TƯ

Người quyết định đầu tư có trách nhiệm tổ chức thẩm định dự án trước khi phê duyệt cần thâm định tính khả thi của dự án

Ngày đăng: 14-07-2016

5,261 lượt xem

Vòng đời dự án và khả thi của dự án
Thẩm định dự án đầu tư khi ra quyết định đầu tư đại diện của công ty cam kết xử lý những hậu quả nghiêm trọng khi xảy ra đến lợi ích và sự ổn định tài chính của công ty. Trong khu vực công, ra quyết định đó cũng ảnh hưởng đến tính khả thi của dự án và sự tín nhiệm của các cơ quan phụ trách các chương trình. Điều quan trọng là đánh giá cơ sở hợp lý liên quan đến cả tính khả thi kinh tế của các dự án và lợi ích ròng tương đối của các dự án thay thế và loại trừ lẫn nhau.
Chương này sẽ trình bày tổng quan về Thẩm định dự án đầu tư trong quá trình ra quyết định để đánh giá kinh tế của các nhân tố liên quan đến vòng đời dự án với. Các chu kỳ bắt đầu với quan niệm ban đầu của dự án và tiếp tục mặc dù quy hoạch, thiết kế, mua sắm, xây dựng, khởi động, vận hành và bảo trì. Nó kết thúc với việc xử lý của một cơ sở khi nó không còn hiệu quả và hữu dụng. Bốn khía cạnh chính của đánh giá kinh tế sẽ được kiểm tra:
Các khái niệm cơ bản về Thẩm định dự án đầu tư là đánh giá đầu tư cơ sở, trong đó ưu tiên thời gian để tiêu thụ, chi phí cơ hội, tỷ lệ hấp dẫn tối thiểu lợi nhuận, dòng tiền trong các biện pháp kế hoạch hóa chân trời và lợi nhuận.
Phương pháp đánh giá kinh tế, Thẩm định dự án đầu tư bao gồm các phương pháp ròng hiện tại giá trị, tương đương với phương pháp trị giá hàng năm thống nhất, phương pháp tỷ lệ lợi ích, chi phí, và tỷ lệ nội bộ của phương thức hoàn trả. Các yếu tố ảnh hưởng đến dòng tiền, bao gồm khấu hao và ảnh hưởng của thuế, thay đổi mức giá, và xử lý rủi ro và các nhân tố không chắc chắn.
Ảnh hưởng của các phương pháp tính toán tài chính khác nhau về việc lựa chọn dự án, bao gồm các loại tài chính và rủi ro, chính sách công về quy định và các khoản trợ cấp, những tác động của kế hoạch tài chính của dự án, và sự tương tác giữa các kế hoạch hoạt động và tài chính.
Trong thiết lập ra các kỹ thuật phương pháp phân tích kinh tế Thẩm định dự án đầu tư cho đầu tư cơ sở, điều quan trọng là phải nhấn mạnh rằng không phải tất cả những tác động cơ sở có thể được dễ dàng ước tính số lượng đô la. Ví dụ, các công ty có thể lựa chọn để giảm thiểu tác động môi trường của các cơ sở xây dựng hoặc theo đuổi một "ba điểm mấu chốt:" kinh tế, môi trường và xã hội. Bằng cách giảm tác động môi trường, các công ty có thể gặt hái lợi ích từ một danh tiếng được cải thiện và một lực lượng lao động hài lòng hơn. Tuy nhiên, một đánh giá kinh tế nghiêm ngặt có thể trợ giúp trong việc đưa ra các quyết định cho cả các tác động cơ sở định lượng và định tính.


Điều quan trọng là phải phân biệt giữa đánh giá kinh tế của các cơ sở vật chất khác nhau và đánh giá các kế hoạch tài chính thay thế cho một dự án. Các cựu đề cập đến việc đánh giá dòng tiền mặt đại diện cho các lợi ích và chi phí liên quan đến việc mua lại và hoạt động của cơ sở, và dòng tiền này trong chu kỳ kế hoạch được gọi là dòng tiền kinh tế hay dòng tiền hoạt động. Sau đó đề cập đến việc đánh giá dòng tiền thể hiện thu nhập và chi phí như là kết quả của việc áp dụng một kế hoạch tài chính cụ thể tài trợ cho dự án, và dòng tiền này trong chu kỳ kế hoạch được gọi là dòng tiền tài chính. Nói chung, đánh giá kinh tế và đánh giá tài chính được thực hiện bởi các nhóm khác nhau trong một tổ chức kể từ khi đánh giá kinh tế có liên quan đến thiết kế, xây dựng, vận hành và bảo trì của công trình khi đánh giá tài chính đòi hỏi kiến thức của các tài sản tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, ghi chú và các khoản thế chấp . Sự tách biệt giữa đánh giá kinh tế và đánh giá tài chính không có nghĩa là ta nên bỏ qua sự tương tác của các thiết kế khác nhau và yêu cầu tài trợ theo thời gian mà có thể ảnh hưởng đến mức độ cần thiết tương đối của sự kết hợp thiết kế / tài chính cụ thể kết hợp như vậy có thể được coi là hợp lệ. Trong thực tế, Thẩm định dự án đầu tư là sự phân chia lao động giữa hai nhóm chuyên gia thường dẫn đến tuần tự quyết định mà không cần giao tiếp thích hợp cho việc phân tích sự tương tác của các tổ hợp thiết kế / tài chính khác nhau bởi vì thời gian của các phân tích riêng biệt.
Miễn là ý nghĩa của sự tương tác của các tổ hợp thiết kế / tài chính được hiểu, đó là thuận tiện đầu tiên để xem xét đánh giá kinh tế và đánh giá tài chính riêng biệt, và sau đó kết hợp các kết quả của cả hai đánh giá để đạt được một kết luận cuối cùng. Do đó, chương này được dành chủ yếu để đánh giá kinh tế của các cơ sở vật chất khác nhau, trong khi những tác động của một loạt các cơ chế tài chính sẽ được điều trị trong các chương tiếp theo. Thẩm định dự án đầu tư kể từ khi các phương pháp phân tích dòng tiền kinh tế là bằng nhau đối với việc phân tích dòng tiền tài chính, kỹ thuật đánh giá kế hoạch tài chính và ảnh hưởng kết hợp của các dòng tiền mặt kinh tế và tài chính để lựa chọn dự án cũng được bao gồm trong chương này.

Liên hệ tư vấn:

CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28 B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q 1, TPHCM

Chi nhánh: 2.14 Chung cư B1,số 2 Trường Sa, P 17, Q Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426 - (028) 22142126  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782

Website: www.khoanngam.com;  www.lapduan.info;

Email: nguyenthanhmp156@gmail.comthanhnv93@yahoo.com.vn

minhphuong corp

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha