Nội dung quy trình Đăng ký Sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại

Sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại là hồ sơ môi trường mà các cá nhân, tổ chức sở hữu hoặc điều hành các tổ chức kinh doanh, dịch vụ có phát sinh chất thải nguy hại phải đăng ký

Ngày đăng: 11-08-2016

2,130 lượt xem

Nội dung quy trình Đăng ký Sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại
Chất thải nguy hại là chất thải chứa các yếu tố độc hại, phóng xạ, lây nhiễm, dễ chay, dễ nổ, gây ăn mòn, gây ngộ độc hoặc có đặc tính nguy hại khác (Luật BVMT 2014).  Các loại hình công nghiệp, các hoạt động thương mại tiêu dung trong cuộc sống mang tính đa dạng  hay các hoạt động công nghiệp mà chất chất thải nguy hại có thể phát sinh từ nhiều nguồn thải khác nhau.
Sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại là hồ sơ môi trường mà các cá nhân, tổ chức sở hữu hoặc điều hành các tổ chức kinh doanh, dịch vụ có phát sinh chất thải nguy hại phải đăng ký để được cấp phép kinh doanh, thực hiện vận chuyện và xử lý chất thải nguy hại theo quy định của thông tư số 36/2015/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Các hoạt động xử lý rác thải là các hoạt động liên quan đến việc phòng ngừa, ngăn chặn, giảm thiểu, phân định, phân loại, tái sử dụng, lưu trữ, vận chuyển và xử lý chất thải.


Đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại giúp cho các nhà quản lý môi trường có thể nắm bắt toàn bộ quy trình xử lý rác thải của các doanh nghiệp , đơn vị hoạt động sản xuất thông qua việc lập hồ sơ, báo cáo lên các cơ quan có thẩm quyền. Bộ Tài nguyên và môi trường đã yêu cầu tất cả doanh nghiệp đã đi vào hoạt động có phát sinh ra chất thải nguy hại trong quá trình kinh doanh, sản xuất với chủng loại và số lượng được quy định tại thông tư 36/2015/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên Môi trường phải đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại.
Đối tượng phải thực hiện đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại: Đối tượng lập chủ yếu là các doanh nghiệp có lĩnh vực hoạt động liên quan đến chất thải như: dầu nhớt, bóng đen, mực in, bình ắc quy,...
Ngoài ra, Quy định tại điều 2 Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT áp dụng đối với những đối tượng sau: Các cơ quan nhà nước, cơ sở sản xuất, tổ chức cá nhân trong và ngoài nước có hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ liên quan đến việc phát sinh chất thải nguy hại, quản lý chất thải nguy hại trên lãnh thổ Việt Nam. Một số trường hợp mà chủ nguồn chất thải nguy hại phải đăng ký cấp lại sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại được quy định tại điều 15 Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT.
Hồ sơ cần thiết và thời gian giải quyết về việc đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại
Đơn đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại theo mẫu tại phụ lục 1A, Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư, hoặc các giấy tờ liên quan khác. (Bản sao); Quyết định phê duyệt đề án BVMT, báo cáo đánh giá tác động môi trường định kỳ, kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc các giấy tờ liên quan đến môi trường khác nếu có.(Bản sao); Đối với trường hợp đăng ký lại sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại cần phải có Bản gốc sổ chủ nguồn chất thải nguy hại đã đăng ký trước đó.
Thời gian giải quyết: Kiểm tra, xem xét sự đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ và thông báo các cá nhân, tổ chức bổ sung, sửa đổi hồ sơ (nếu có): tối đa 10 ngày. Thẩm định và cấp sổ chủ nguồn chất thải nguy hại: tối đa 14 ngày. Thời gian giải quyết không tính thời gian tổ chức, cá nhân chỉnh sửa, hoàn thiện nội dung.
Quy trình thực hiện việc đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại
Xác định chủng loại, khối lượng nguyên liệu sản xuất. Xác định nguồn và khối lượng chất thải nguy hại phát sinh trong quá trình sản xuất. Xác định nguồn và khối lượng phát sinh của các loại chất thải khác. 
Lập hồ sơ đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại cho cơ sở.  Trình nộp cơ quan có thẩm quyền thẩm định và cấp phép. Vì tính chất độc hại của chúng nên việc đăng ký sổ chủ nguồn thải là hết sức quan trọng giúp cho các nhà quản lý môi trường có thể kiểm soát toàn bộ quy trình xử lý rác thải của các doanh nghiệp, các đơn vị hoạt động sản xuất kinh doanh thông qua việc lập hồ sơ, báo cáo lên các cơ quan có thẩm quyền. Tại thông tư 36/2015/TT-BTNMT của Bộ Tài Nguyên Môi Trường phải đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại đối với tất cả các doanh nghiệp đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh có phát sinh ra chất thải nguy hại trong quá trình sản xuất kinh doanh với các chủng loại và số lượng được quy định tại thông tư này.

XEM THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG TIẾP THEO

Liên hệ tư vấn:

CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28 B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q 1, TPHCM

Chi nhánh: 2.14 Chung cư B1,số 2 Trường Sa, P 17, Q Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426 - (028) 22142126  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782

Website: www.khoanngam.com;  www.lapduan.info;

Email: nguyenthanhmp156@gmail.comthanhnv93@yahoo.com.vn

minhphuong corp

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha