Đăng Ký Sổ Chủ Nguồn Thải Chất Thải Nguy Hại

Vì tính chất độc hại của chúng nên việc đăng ký sổ chủ nguồn thải là hết sức quan trọng giúp cho các nhà quản lý môi trường có thể kiểm soát toàn bộ quy trình xử lý rác thải

Ngày đăng: 21-07-2016

2,229 lượt xem

Đăng Ký Sổ Chủ Nguồn Thải Chất Thải Nguy Hại

Khái niệm Chất thải nguy hại là chất thải chứa các yếu tố độc hại, có nhiễm phóng xạ, bệnh lây nhiễm, chất dễ cháy, chất dễ nổ, chất gây ăn mòn, chất gây ngộ độc hoặc các chất có đặc tính nguy hại khác theo luật bảo vệ môi trường.  Các loại hình công nghiệp, các hoạt động thương mại tiêu dung trong cuộc sống mang tính đa dạng hay các hoạt động công nghiệp mà chất chất thải nguy hại có thể phát sinh từ nhiều nguồn thải khác nhau. Việc phát thải chất thải nguy hại có thể do bản chất của công nghệ hoặc trình độ dân trí dẫn đến việc phát thải mang tính vô tình hoặc cố ý. Có thể chia các nguồn phát sinh chất thải nguy hại thành từ bốn nguồn chính: Từ hoạt động công nghiệp (sản xuất thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu, sản xuất bình ắc quy..), ngành nông nghiệp (sử dụng thuốc bảo vệ thực vật độc hại…), ngành kinh doanh thương mại (quá trình xuất- nhập khẩu các hàng hóa độc hại không đạt yêu cầu cho sản xuất hoặc hàng hóa đã quá thời hạn sử dụng…) và tiêu dùng dân dụng (như việc sử dụng pin, các hoạt động nghiên cứu khoa học..). Vì tính chất độc hại của chúng nên việc đăng ký sổ chủ nguồn thải là hết sức quan trọng giúp cho các nhà quản lý môi trường có thể kiểm soát toàn bộ quy trình xử lý rác thải của các doanh nghiệp, các đơn vị hoạt động sản xuất kinh doanh thông qua việc lập hồ sơ, báo cáo lên các cơ quan có thẩm quyền. Tại thông tư 36/2015/TT-BTNMT của Bộ Tài Nguyên Môi Trường hướng dẫn phải đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại đối với tất cả các doanh nghiệp, công ty sản xuất đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh có phát sinh ra chất thải nguy hại trong quá trình sản xuất kinh doanh với các chủng loại và số lượng được quy định tại thông tư này.

 

Việc đăng ký Sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại là hồ sơ môi trường mà các cá nhân, tổ chức sở hữu hoặc điều hành các tổ chức kinh doanh, dịch vụ có phát sinh chất thải nguy hại phải đăng ký để được cấp phép kinh doanh, thực hiện vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại theo quy định của thông tư 36/2015/BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi Trường. Các hoạt động xử lý rác thải là các hoạt động liên quan đến việc phòng ngừa, ngăn chặn , giảm thiểu, phân định, phân loại, tái sử dụng, lưu trữ, vận chuyển và xử lý chất thải nhằm tối ưu hóa những ảnh hưởng của chất thải nguy hại đến môi trường và con người.

Trong quá trình hoạt động công ty có phát sinh các loại chất thải nguy hại bao gồm bóng đèn điện huỳnh quang  thải, pin, ắc quy thải, bao bì cứng thải bằng nhựa, bao bì cứng thải bằng kim loại (thùng chứa nhựa thông) dung môi thải, hộp mực đưuọc thu gom và lưu trữ trong các thùng chứa đặt tại khu lưu giữ chất thải với khối lượng phát sinh tại công ty còn khá ít nên còn gặt khó khăn trong quá trình tìm kiếm đối tác để thu gom và xử lý chất thải nguy hại vì vậy công ty cần đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại để được cấp phép vận chuyển, xử lý và giảm thiểu các tác động xấu đến con người và môi trường.

Chất thải phát sinh bao gồm bóng đèn huỳnh quang thải, giẻ lau dính thành phần nguy hại được thu gom và lưu trữ trong các thùng chứa và đặt tại khu vực lưu giữ chất thải. Việc lập sổ đăng ký chủ nguồn thải nguy hại cho công ty là hết sức cần thiết cho việc thực hiện công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại theo đúng quy định của thông tư 36/2015/BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi Trường.

Xem thêm tin đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại 

Liên hệ tư vấn:

CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28 B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q 1, TPHCM

Chi nhánh: 2.14 Chung cư B1,số 2 Trường Sa, P 17, Q Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426 - (028) 22142126  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782

Website: www.khoanngam.com;  www.lapduan.info;

Email: nguyenthanhmp156@gmail.comthanhnv93@yahoo.com.vn

minhphuong corp

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha