DỰ KIẾN PHƯƠNG ÁN ĐỀN BÙ, GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG, HỖ TRỢ TÁI ĐỊNH CƯ

DỰ KIẾN PHƯƠNG ÁN ĐỀN BÙ, GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG, HỖ TRỢ TÁI ĐỊNH CƯ

Ngày đăng: 02-08-2016

2,475 lượt xem

DỰ KIẾN PHƯƠNG ÁN ĐỀN BÙ, GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG, HỖ TRỢ TÁI ĐỊNH CƯ

I. Cơ sở pháp lý
- Căn cứ Nghị định 197/2004/NĐ-CP ngày 03/12/2004 của Chính Phủ về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.
- Căn cứ Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính Phủ qui định bổ sung v/v cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai.
- Căn cứ Nghị định 69/2009/NĐ-CP ngày 13/08/2009 của Chính phủ qui định bổ sung về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.
- Căn cứ Thông tư 14/2009/TT-BTNMT ngày 01/10/2009 của Bộ Tài nguyên Môi trường qui định chi tiết về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và trình tự thu hồi đất, cho thuê đất.
- Quyết định số 25/2012/QĐ-UBND ngày 03/4/2012 của UBND tỉnh Đồng Nai ban hành quy định về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
- Quyết định số 26/2012/QĐ-UBND ngày 03/4/2012 của UBND tỉnh Đồng Nai ban hành quy định về trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
- Quyết định số 26/2012/QĐ-UBND ngày 03/4/2012 của UBND tỉnh Đồng Nai ban hành quy định về giá các loại đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
II. Phương án giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư
1. Phương án thực hiện giải phóng mặt bằng
Trên cơ sở của các căn cứ pháp lý nêu trên, UBND huyện Vĩnh Cửu sẽ công bố quy hoạch cho người dân được biết theo quy định của Luật đất đai.
Trung tâm Phát triển quỹ đất cùng với chủ đầu tư tiến hành kiểm kê tài sản, kiến trúc, cây trồng trên đất, hiện trạng sử dụng đất của từng hộ dân và các đơn vị có đất trong khu đất quy hoạch, thống kê tình hình nhân khẩu.
Dựa trên khung giá quy định về bồi thường, hỗ trợ, các chế độ chính sách khác có liên quan do Tỉnh ban hành. Trung tâm Phát triển quỹ đất tính toán áp giá cho từng trường hợp cụ thể, tổng hợp lập tờ trình để trình Hội đồng thẩm định và UBND tỉnh ra quyết định phê quyệt phương án bồi thường.
2. Phương án bàn giao mặt bằng và tái định cư
Các hộ dân có nhà, công trình bị giải tỏa trong khu Dự án được UBND huyện, UBND xã xem xét, bố trí tái định cư theo quy định, căn cứ vào các tiêu chuẩn về quyền sử dụng đất, thời gian đăng ký nhân khẩu tại địa phương.
Đối với những hộ dân có nhiều thế hệ đăng ký trong cùng một khẩu hoặc diện tích đất bị thu hồi lớn, được xem xét tái định cư theo diện hộ chính, hộ phụ theo quy định của Luật đất đai và các văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh Đồng Nai.
Đối với những hộ dân không đủ điều kiện tái định cư, nhưng thực sự khó khăn về nhà ở, Chủ đầu tư cùng với UBND xã xem xét trình UBND huyện duyệt hỗ trợ tái định cư, nhưng các hộ này phải đóng tiền xây dựng cơ sở hạ tầng theo giá quy định.
Sau khi nhận tiền bồi thường các hộ dân có trách nhiệm bàn giao mặt bằng cho Chủ đầu tư để thực hiện dự án. Công tác bàn giao mặt bằng được thực hiện bằng các biên bản bàn giao với đại diện của chủ đầu tư, hội đồng bồi thường, chính quyền địa phương và hộ dân. Mặt bằng sau khi được bàn giao, chủ đầu tư tiến hành giải tỏa và tổ chức bảo vệ mặt bằng không để xảy ra tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép cho đến khi bàn giao cho đơn vị thi công hạ tầng.
Đối với các doanh nghiệp có nhà xưởng và công trình phụ vị phạm quy hoạch trợ bị tháo dỡ  UBND huyện sẽ vận đông doanh nghiệp tự tháo dỡ và đối chiếu các quy định để hỗ trợ cho các doanh nghiệp.
Đây là công tác rất quan trọng nó chiếm thời gian dài trong quá trình thực hiện dự án và nó cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ thực hiện dự án. Nếu công tác này thuận lợi sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Vì vậy, công tác này cần được sự quan tâm kết hợp của các cấp chính quyền, của chủ đầu tư trong các công tác: vận động, giải quyết đúng và kịp thời chính sách chế độ, giải thích cho các hộ dân giải tỏa trắng thấu hiểu và chấp hành
 

XEM THÊM TIN DỰ ÁN DỰ KIẾN PHƯƠNG ÁN ĐỀN BÙ, GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG, HỔ TRỢ TÁI ĐỊNH CƯ

Liên hệ tư vấn:

CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28 B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q 1, TPHCM

Chi nhánh: 2.14 Chung cư B1,số 2 Trường Sa, P 17, Q Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426 - (028) 22142126  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782

Website: www.khoanngam.com;  www.lapduan.info;

Email: nguyenthanhmp156@gmail.comthanhnv93@yahoo.com.vn

minhphuong corp

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha