Giới thiệu về ISO 14001: 2015 tiêu chuẩn bảo vệ môi trường

Tiêu chuẩn ISO 14001 là một thỏa thuận quốc tế tiêu chuẩn đưa ra các yêu cầu cho một hệ thống quản lý môi trường và bảo vệ môi trường.

Ngày đăng: 19-09-2016

2,035 lượt xem

Giới thiệu về ISO 14001: 2015 tiêu chuẩn bảo vệ môi trường
ISO 14001 là một tiêu chuẩn quốc tế tự nguyện thành lập năm 1996 bởi Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế (ISO) và là một phần của loạt ISO14000 tiêu chuẩn bảo vệ môi trường.
ISO 14001 là một thỏa thuận quốc tế tiêu chuẩn đưa ra các yêu cầu cho một hệ thống quản lý môi trường và bảo vệ môi trường. Nó giúp các tổ chức cải thiện của họ hoạt động môi trường thông qua nhiều sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên và giảm chất thải, đạt được một lợi thế cạnh tranh
Hệ thống quản lý bảo vệ môi trường là gì?
Một hệ thống quản lý môi trường giúp tổ chức xác định, quản lý, giám sát và kiểm soát các vấn đề môi trường trong một cách toàn diện.
Tiêu chuẩn bảo vệ môi trường ISO khác nhìn vào các loại khác nhau của hệ thống quản lý như ISO 9001 cho chất lượng quản lý và ISO 45.001 cho nghề nghiệp sức khỏe và an toàn, tất cả sử dụng một cấu trúc cấp cao. Điều này có nghĩa rằng ISO 14001 có thể được tích hợp dễ dàng vào bất kỳ hệ thống quản lý ISO hiện nay.
ISO 14001 là phù hợp cho các tổ chức của tất cả các loại và kích cỡ, có thể là cá nhân, không vì lợi nhuận hay chính phủ. Nó đòi hỏi một tổ chức xem xét tất cả các vấn đề môi trường có liên quan đến hoạt động của nó, như ô nhiễm không khí, nước và xử lý nước thải vấn đề, quản lý chất thải, ô nhiễm đất, giảm thiểu biến đổi khí hậu và thích ứng, và sử dụng tài nguyên và hiệu quả.
Giống như tất cả các tiêu chuẩn hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO, ISO 14001 bao gồm các nhu cầu liên tục cải tiến hệ thống của một tổ chức và cách tiếp cận vấn đề môi trường. Các tiêu chuẩn gần đây đã được sửa đổi, với chìa khóa cải tiến như sự nổi bật tăng quản lý môi trường trong quá trình lập kế hoạch chiến lược của tổ chức, đầu vào lớn hơn từ lãnh đạo và mạnh hơn cam kết sáng kiến tiên phong thúc đẩy hoạt động môi trường.
Có nhiều lý do tại sao một tổ chức cần có một cách tiếp cận chiến lược để nâng cao hiệu quả môi trường của nó. Người sử dụng các tiêu chuẩn đã thông báo rằng ISO 14001 sẽ giúp:
• Thể hiện sự tuân thủ hiện tại và tương lai theo luật định và yêu cầu quy định
• Sự tham gia lãnh đạo và Tăng sự tham gia của nhân viên
• Nâng cao uy tín của công ty và niềm tin của các bên liên quan thông qua các chiến lược truyền thông
• Đạt được chiến lược kinh doanh nhằm mục đích bởi kết hợp các vấn đề về môi trường vào quản lý kinh doanh
• Cung cấp một cạnh tranh và tài chính lợi thế thông qua cải thiện hiệu quả và giảm chi phí
• Khuyến khích tốt hơn môi trường hiệu suất của các nhà cung cấp bằng cách tích hợp chúng vào hệ thống kinh doanh của tổ chức
Tại sao ISO 14001 sửa đổi để phù hợp bảo vệ môi trường
Tất cả các tiêu chuẩn ISO được xem xét và sửa đổi thường xuyên để đảm bảo rằng họ vẫn phù hợp với thị trường. ISO 14001: 2015 sẽ đáp ứng với xu hướng mới nhất, bao gồm cả tăng công nhận bởi các công ty về sự cần thiết yếu tố trong cả hai yếu tố bên ngoài và nội bộ mà ảnh hưởng môi trường của họ tác động, chẳng hạn như biến động khí hậu và bối cảnh cạnh tranh, trong đó họ làm việc. Các thay đổi này cũng đảm bảo rằng các tiêu chuẩn tương thích với tiêu chuẩn hệ thống quản lý khác.
ISO 14001 yêu cầu một cam kết mạnh hơn từ lãnh đạo trong bảo vệ môi trường
ISO 14001: 2015  yêu cầu:
• Quản lý môi trường để được nổi bật hơn trong định hướng chiến lược của tổ chức
• Một cam kết lớn hơn từ lãnh đạo
• Việc thực hiện chủ động các sáng kiến bảo vệ môi trường khỏi bị tổn hại và suy thoái, chẳng hạn như sử dụng bền vững tài nguyên và khí hậu giảm thiểu biến đổi
• Tập trung vào suy nghĩ chu kỳ để đảm bảo xem xét môi trường khía cạnh từ phát triển đến cuối cuộc đời
• Sự bổ sung của một bên liên quan tập trung chiến lược truyền thông.

 


Nó cũng cho phép tích hợp dễ dàng vào hệ thống quản lý khác nhờ vào cùng cấu trúc, ngữ và định nghĩa. ISO không thực hiện cấp giấy chứng nhận.
Cấp giấy chứng nhận được công nhận tiêu chuẩn ISO 14001 không phải là một yêu cầu, và các tổ chức có thể gặt hái nhiều lợi ích từ việc sử dụng các tiêu chuẩn mà không đi qua được công nhận quá trình cấp giấy chứng nhận.
Tuy nhiên, chứng nhận của bên thứ ba – nơi một cuộc kiểm toán cơ quan chứng nhận độc lập thực hành của bạn chống lại các yêu cầu của tiêu chuẩn - là một cách truyền tin đến bạn người mua, khách hàng, nhà cung cấp và khác các bên liên quan mà bạn đã thực hiện các tiêu chuẩn đúng. Hơn nữa, đối với một số tổ chức, nó giúp để hiển thị làm thế nào họ đáp ứng quy định hoặc hợp đồng yêu cầu.
Làm thế nào để bắt đầu với tiêu chuẩn ISO 14001: 2015 bảo vệ môi trường
Một số tài nguyên, trong đó có ISO 14001 danh sách kiểm tra cho doanh nghiệp nhỏ, cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng các tiêu chuẩn, nhưng đây là một vài lời khuyên để giúp bạn bắt đầu:
- Xác định mục tiêu của bạn. Những gì bạn làm muốn đạt được với tiêu chuẩn này?
- Lấy mua vào từ quản lý cấp cao. Nó là điều cần thiết mà các nhà lãnh đạo của bạn tổ chức hỗ trợ các mục tiêu của một hiệu quả hệ thống quản lý môi trường và cam kết quá trình.
- Nhận được một cái nhìn tổng quan tốt của quy trình hiện và các hệ thống có liên quan đến tác động môi trường. Đây sẽ là cơ sở của hệ thống quản lý môi trường của bạn và cho phép bạn dễ dàng xác định bất kỳ khoảng trống.
Bộ tiêu chuẩn ISO 14000 bao gồm một số tiêu chuẩn bổ sung cho ISO 14001, một số trong đó là được liệt kê dưới đây. Bạn cũng có thể tìm thêm thông tin trong các tài liệu về môi trường quản lý - Các tiêu chuẩn ISO 14000 gia đình tiêu chuẩn quốc tế, một giới thiệu cơ bản của ISO 14000 loạt các tiêu chuẩn.
• ISO 14004 cung cấp hướng dẫn về việc thành lập, triển khai thực hiện, bảo trì và cải thiện một quản lý môi trường hệ thống và bảo vệ môi trường phối hợp với hệ thống quản lý khác.
• ISO 14.006 dự định được được sử dụng bởi các tổ chức đã thực hiện một quản lý môi trường hệ thống theo ISO 1400, nhưng có thể giúp tích hợp thiết kế sinh thái thành khác hệ thống quản lý.

xem thêm tin tức tại đây

Liên hệ tư vấn:

CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28 B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q 1, TPHCM

Chi nhánh: 2.14 Chung cư B1,số 2 Trường Sa, P 17, Q Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426 - (028) 22142126  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782

Website: www.khoanngam.com;  www.lapduan.info;

Email: nguyenthanhmp156@gmail.comthanhnv93@yahoo.com.vn

minhphuong corp

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha