KHAI THÁC NƯỚC NGẦM VÀ GIẤY PHÉP XIN KHAI THÁC NƯỚC NGẦM

Khai thác nước ngầm, nhà nước với cơ quan chuyên môn là Sở tài nguyên môi trường và Bộ tài nguyên và Môi trường là nơi cấp phép khai thác nước ngầm

Ngày đăng: 09-01-2018

810 lượt xem

KHAI THÁC NƯỚC NGẦM VÀ GIẤY PHÉP XIN KHAI THÁC NƯỚC NGẦM

Nước ngầm là nước nằm dưới mặt đất và không tiếp xúc với không khí như trong ao hoặc hồ. Các nước mặt trong ao hoặc hồ đang bị ô nhiễm bởi các hoạt động của con người và không đủ phục vụ nông nghiệp, trong nước hay dùng trong công nghiệp. Do đó chúng ta khai thác nước được lưu trữ trong các hồ chứa nước ngầm. Chúng ta khoan qua đá mặt đất bên dưới lớp đất bề mặt và đạt được các hồ chứa nước ngầm từ nơi chúng ta bơm nước cho nhu cầu sử dụng của mình. Khi ngày càng nhiều người đang khoan để khai thác nguồn nước, mực nước ngầm đang ngày càng giảm. Đây được gọi là khai thác nước ngầm, nhà nước với cơ quan chuyên môn là Sở tài nguyên môi trường và Bộ tài nguyên và Môi trường là nơi cấp phép khai thác nước ngầm.

Việc khai thác nguồn tài nguyên nước có sẵn luôn luôn phải được gắn liền với các hệ sinh thái có sẵn và khả năng chịu đựng thực tế hoặc tiềm năng của nó trong điều kiện sử dụng của con người. Việc sử dụng lãng phí tài nguyên khan hiếm không kiểm soát để cuối cùng phá hủy cạn kiệt.

Trong điều kiện lượng mưa nhiều hơn so với thảm thực vật, thì sử dụng nguồn nước cung cấp nhiều hơn không phải là quá nghiêm trọng. 

Tuy nhiên, thực tế một loạt các vấn đề môi trường địa chất đã được gây ra bởi khai thác quá mức nước ngầm sâu (ví dụ, giới hạn nước tầng ngậm nước). Để hiểu rõ hơn về tình trạng nguồn nước ngầm sâu khai thác quá mức và những vấn đề môi trường địa chất kết quả trên thang điểm từ khu vực, khai thác quá mức nguồn nước ngầm đã được đánh giá bằng cách khai thác nước ngầm hệ số tiềm năng (ví dụ, tỷ lệ lượng khai thác nước ngầm sâu để khai thác hiện hành), lún đất tích lũy, và trung bình dài hạn tốc độ của mực nước ngầm hạ thấp cần sự cho phép và cấp phép khai thác nước ngầm.

Để khai thác nước sử dụng đòi hỏi việc sử dụng các công nghệ phù hợp với điều kiện khu vực. Quá trình cài đặt phải có kỹ thuật và đáng tin cậy trong hoạt động; vốn và chi phí vận hành phải tương xứng với những lợi ích đạt được; và phải có khả năng hoạt động liên tục với các dịch vụ bảo trì, phần lớn có thể được cung cấp của đơn vị phân phối.

Do đó, theo Luật Tài nguyên nước năm 2012;

Nghị định 149/2004/NĐ-CP ngày 27 tháng 7 năm 2004 của Chính phủ quy định việc cấp phép thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước;

Thông tư số 02/2005/TT-BTNMT ngày 24 tháng 6 năm 2005 của Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn thực hiện Nghị định số 149/2004/NĐ-CP ngày 27 tháng 7 năm 2004 của Chính phủ quy định việc cấp phép thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước;

Nghị định  142/2013/NĐ-CP ngày 24 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định việc  xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản;

Thì tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ có nhu cầu khai thác và sử dụng nguồn nước ngầm đều phải đăng ký xin giấy phép khai thác nước ngầm.

Các cơ sở, doanh nghiệp đang sử dụng nước ngầm hoặc có công trình khai thác nước ngầm mà chưa có giấy phép khai thác nước ngầm.

Định kì 6 tháng/ lần các cơ sở, doanh nghiệp đang sử dụng, có công trình sử dụng nước ngầm phải tiến hành làm báo cáo tình hình sử dụng nước ngầm.

Đây là hồ sơ cần thiết để doanh nghiệp khi đi vào khai thác nguồn nước ngầm nhằm giúp Nhà Nước quản lý, theo dõi để đưa ra các phương án điều chỉnh hợp lý, bảo vệ nguồn nước ngầm.

Doanh nghiệp nên chú ý đến giấy phép này bởi vì nếu vi phạm sẽ bị phạt rất nặng theo các văn bản luật mà nhà nước đã đưa ra nhằm siết chặt vấn đề khai thác nước ngầm quá mức ảnh hưởng đến địa tầng và cần sự cho phép, cấp phép khai thác nước ngầm.

Những công ty xí nghiệp nếu đã hết hạn giấy phép này cần phải xin giấy phép khai thác nước ngầm bổ sung vào ngay tránh trường hợp bị các cơ quan chức năng kiểm tra bất ngờ sẽ bị phạt.

Xem tin tiêp theo tai đây

Liên hệ tư vấn:

CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28 B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q 1, TPHCM

Chi nhánh: 2.14 Chung cư B1,số 2 Trường Sa, P 17, Q Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426 - (028) 22142126  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782

Website: www.khoanngam.com;  www.lapduan.info;

Email: nguyenthanhmp156@gmail.comthanhnv93@yahoo.com.vn

minhphuong corp

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha