Biện pháp thi công khoan ngầm qua đường kéo ống D1200 mm

Biện pháp thi công khoan ngầm qua đường kéo ống D1200 mm

Ngày đăng: 17-03-2021

385 lượt xem

6.1 BIỆN PHÁP THI CÔNG KHOAN QUA ĐƯỜNG 965

6.1.1 Máy móc thực hiện.

Danh mục thiết bị thi công:

STT

Chủng loại MMTB

Số lượng

Sở hữu/Thuê

Ghi chú

1

Cần cẩu 50 tấn

01

Thuê

 

2

Máy phát điện 20 kVA

01

Thuê

 

3

Máy đào 1 m3

02

Thuê

 

4

Máy hàn A300

5

Sở hữu

 

5

Máy mài, cắt Ø150

4

Sở hữu

 

6

Máy nén khí dầu (8m3/phút)

01

Sở hữu

 

7

Máy khoan cầm tay

04

Sở hữu

 

8

Máy doa lỗ

01

Sở hữu

 

9

Máy nén áp lực + Recorder

01

Thuê

 

10

Máy khoan ống ngầm HDD

01

Sở hữu

GS-700 -LS

11

Bộ trộn dung dịch khoan 2000L

01

Sở hữu

 

12

Bộ định vị đầu khoan

01

Thuê

 

13

Máy đo khoảng cách bằng tia laser

01

Sở hữu

 

14

Máy đo sâu

01

Thuê

 

15

Bộ đàm

03

Sở hữu

 

16

Xe bồn chở nước sạch

01

Thuê

 

17

Xe bồn chở betone

01

Thuê

 

 

Các thông số kỹ thuật của máy khoan GS – 700 – LS:

STT

Các thông số

Giá trị

1

Lực đẩy

700KN

2

Lực kéo

1400KN

3

Momen xoắn

30000Nm

4

Công suất động cơ

199KW

5

Đường kính khoan tối đa

1500mm

6

Chiều dài khoan tối đa

900m

 

 

6.1.2 Mô tả tống quát biện pháp thi công

- Đường ống 26 inch tại vị trí giao cắt với đường giao thông sẽ được thi công bằng phương pháp khoan HDD để kéo lắp ống lồng bằng thép có đường kính trong 1100mm ngang qua vị trí giao cắt với đường giao thông, sau đó hạ ống 26 inch xuống hào bằng cấu, hàn và tiến hành kéo đấy ống qua ống lồng

    

                                     Hình 15: Hình ảnh minh họa khoan HDD qua đường 965

- Vị trí đặt máy phía trong hàng rào kho LNG; hố khoan, hố tiếp nhận có khoảng cách như bản vẽ đính kèm.

6.1.3 Trình tự các bước thi công.

6.1.4 Xin giấy phép thi công.

- Nhà thầu sẽ phối hợp với Chủ Đầu Tư để thực hiộn xin phép các cơ quan chức năng có thẩm quyền và các đơn vị liên quan trước khi tiến hành thi công.

- Các tài liệu được phê duyệt chính sau sẽ được chuấn bị và trình cho đơn vị liên quan khi thực hiện xin giấy phép làm việc.

ü Bản vẽ thiết kế chi tiết;

ü Biện pháp thi công;

ü Báo cáo đánh giá rủi ro;

ü Kế hoạch huy động thiết bị và nhân lực.

- Việc thực hiện xin giấy phép làm việc sẽ tuân thủ theo PMTV-BD-HSE- 008_Quy trình giấy phép làm việc được chủ đầu tư phê duyệt trước khi thực hiện công việc.

6.1.5 Đảm bảo giao thông.

- Đảm bảo an toan giao thông: Khi bắt đầu thi công khoan ngầm qua đường đơn vị thi công sẽ lắp biển báo hạn chế tốc độ 5 km/h và cử người trực thi công 24/24h trong suốt thời gian thi công khoan ngầm để điều kiểm phương tiện giao thông qua lại hạn chế tốc độ như yêu cầu, tại vị trí thi công luôn có biển báo để nhắc các phương tiện hạn chế tốc độ khi đi qua khu vực khoan ngầm.

- Trước khi tiến hành thi công đào hào, Nhà Thầu sẽ phải lắp đặt đầy đủ, rào chắn, đèn chiếu sáng, biển báo cảnh báo cho người tham gia giao thông và có người chỉ dẫn an toàn cho người tham gia giao thông và các phương tiện lưu thông.

- Tại vị trí khoan qua đường, các tấm thép được bố trí trên mặt đường để gia cường thêm cho xe chạy trong suốt qua trình thi công.

- Đảm bảo kết cấu nền và mặt đường: Gia cố nền đường bằng rải các tấm thép dày 10 mm trên mặt đường tại vị trí khoan ngầm. Trải 03 tấm thép 6mx3m dày 10mm trên bền mặt đường Tỉnh Lộ 965 tại lý trình Km 0+000 đến Km 0+80 nhằm gia cố bề mặt đường trong suốt quá trình thi công khoan ngầm và kéo ống thép qua đường.

- Phương án khoan sẽ được tiến hành theo hình thức khoan mở rộng doa lỗ khoan với lịch trình:  D200 – D400 – D600 – D800 – D1000 - D1200 – D1400 là tối đa, trong mỗi chu kỳ khoan sẽ đều chỉnh lượng betonite phù hợp để giữ thành lỗ khoan đảm bảo không để hiện tượng sụt lún lỗ khoan phù hợp cho nền đất cát.

- Mỗi vị trí khoan: Thời gian khoan mở rộng lỗ khoan dự kiến 3 ngày và thời gian kéo ống qua đường dự kiến không quá 72 tiếng.

- Sau khi kéo ống thép lồng D1100 mm xong lỗ khoan được điền đầy bằng betonite, sau khi hoàn thiện được bơm trám bằng hỗn hợp bê tông mác thấp có sử dụng chất kết đông nhanh hoặc betong xi măng đất để bù vào phần lỗ khoan còn rỗng trong quá trình doa kéo ống phần lỗ khoan còn rỗng tiếp tục được gia cố bơm bù betong kết đông nhanh được cố định giữ ổn định sau 72 tiếng trước khi dỡ lớp tôn gia cố bề mặt đường.

       

                                          Hình 16: Mặt bằng bố trí hố nhận ống và đẩy ống

 

6.1.6 Thi công hố nhận ống và hố đẩy ống

 

 


Hố đặt máy khoan: Để có thể thi công khoan lắp đặt ống sâu 4.5m so với mặt đường thì độ sâu hố thi công tối thiểu sâu 4 m. Để có mặt bằng thi công cho máy khoan, tháp khoan ra vào cần và hoạt động kích ống. Kích thước tiết diện hố đào là: dài=4.0m; rộng = 2.0m; sâu= 4m. Máy khoan được đặt ở độ cao +0 m so với cao độ đáy hố khoan. Hố khoan được gia cố để chống sạt lở cho hố khoan trong suốt quá trình thi công. Vị trí hố đặt máy khoan được bố trí cách giới hạn hành lang ATĐB của Tỉnh Lộ là 32 m.

 Hố tiếp nhận: được đào đến độ sâu 4.5 m so với cao độ vỉa hè (sâu hơn độ sâu đặt ống 0,5 m). Hố này có tác dụng khai thông lỗ khoan, tiếp nhận ống và thi công tời kéo ống giúp định hướng ống Tiết diện hố tiếp nhận có diện tích như sau: dài=4.0m; rộng = 2.5m; sâu=4.5 m. Hố tiếp nhận được gia cố cừ Larsen để chống sạt lở cho hố khoan trong suốt quá trình thi công. Vị trí hố tiếp nhận được bố trí cách giới hạn hành lang ATĐB của Tỉnh Lộ là 50 m

- Hố kéo và hố nhận nhằm mục đích tiếp nhận ống lồng thép, ống 26” và phục vụ công tác thu bùn, bơm nước và hàn nối ống.

- Xác định vị trí và kích thước hố tiếp ống và hố kéo ống.

- Đóng hào rào cừ Larsen để bảo vệ hố nhận ống.

- Hạ khu vây thép để bảo vệ hố kéo ống.

- Tiến hành đào hố nhận ống và hố kéo ống.

- Đất đào sẽ được vận chuyển về bãi tập kết bằng xe tải.

- Công tác rút cừ sẽ được thực hiện bằng máy chuyên dụng hoặc máy búa rung.

6.1.7  Công tác khoan dẫn hướng

Hình 20: Hình ảnh minh họa khoan dẫn hướng qua đường 965

- Định vị máy khoan trên mặt đất, mũi khoan dẫn hướng từ máy khoan được khoan xuống đất với một góc nghiêng phù hợp đến hố kéo ống. Từ hố kéo ống mũi khoan được kiểm tra vị trí chính xác rồi được định vị để khoan ngang sang hố nhận ống. Trong quá trình khoan, bentonite được bơm xuống để bôi trơn và cố định đường khoan.

- Toàn bộ đường khoan được xác định bởi bộ phát sóng nằm trong đầu khoan. Trên mặt đất sử dụng một thiết bị thu tín hiệu đi dọc theo đầu khoan để biết chính xác các chỉ tiêu như độ sâu, nhiệt độ, góc quay và độ nghiêng của đầu khoan. Những thông tin này được chuyển tải về cho người vận hành máy để định hướng mũi khoan.

- Thông tin về đầu khoan được truyền tải thông qua sóng vô tuyến hoặc hữu tuyến về thiết bị dò và thiết bị hiển thị đặt trên máy khoan giúp cho việc vận hành máy khoan hướng mũi khoan đi theo vị trí đã được xác định theo hồ sơ thiết kế.

- Ngoài ra, để kiểm soát thêm độ chính xác của vị trí của đầu khoan dẫn hướng, Nhà Thầu sử dụng thiết bị Radar xuyên đất trong suốt quá trình khoan dẫn hướng.

- Mũi khoan dẫn hướng sẽ được đánh giá độ chính xác 2M một lần

- Lỗ khoan dẫn hướng sẽ được khoan dọc theo đường khoan thiết kế. Trong trường hợp lỗ khoan dẫn hướng bị lệch khỏi đường khoan, thì phải kéo lại và khoan lại từ vị trí dọc theo đường khoan trước khi lệch. Kế hoạch chi tiết phụ thuộc và chướng ngại vật thực tế gặp tại công trường.

- Mũi khoan dẫn hướng sẽ được kiếm tra đánh giá độ chính xác tại hố đẩy ống trước khi tiếp tục khoan tiếp.

- Lỗ khoan dẫn hướng phải có dung sai ± 20 cm theo chiều ngang và chiều dọc.

 

6.1.8 Công tác khoan nong mở rộng và kéo ống

Hình 21: Hình ảnh minh họa khoan nong và kéo ống lồng qua đườg 965

- Sau khi hoàn thành khoan dẫn hướng. Sẽ tiến hành khoan nong để mở rộng lỗ khoan dẫn hướng. Lần 1 khoan nong đến đường kính D200, lần hai khoan nong đến đường kính D400, lần 3 khoan nông đến đường kính D600,…đường kính tối đa có thể khoan nong là D1400.  Khoan nong đến đường kính D1400 để có thể kéo ống lồng thép D1100 ngược từ hố nhận ống về hố kéo ống. Toàn bộ ống lồng đã tổ hợp dọc tuyến và kéo 1 lần tranh trường hợp sụp đất và sập hầm lỗ khoan.

- Kích thước của mũi khoan nong phụ thuộc vào đường kính ống lồng và tính chất của đất.

- Các đoạn ống lồng được tập kết gần vị trí hố nhận ống tổ hợp thành đoạn ống dài 50m đặt theo rãnh đào dọc theo tuyến ống với độ dốc 20% để kéo ống.

- Đầu đoạn ống lồng dài 50 m được hạ xuống hố nhận ống để nối với mũi khoan bằng khớp xoay và nắp ống.

- Thực hiện việc khoan nong và kéo ống lồng trong lỗ khoan về phía hố kéo và giữ lại 3m ống lồng bên ngoài lỗ khoan. Bentonite được tiếp tục bơm vào đường khoan đế giữ ổn định lỗ khoan và bôi trơn đường khoan trong suốt quá trình khoan nong

- Ống tiếp theo được hàn nối với ống đầu tiên dưới hố nhận ống.

- Thực hiện tiếp việc khoan nong và kéo ống lồng về phía hố kéo. Lặp lại trình tự trên cho đến khi việc lắp đặt ống lồng từ hố nhận ống đến hố kéo ống được hoàn thành.

-  Bentonite và bùn phải được bơm hút tránh hiện tượng tràn ra đường và các vị trí xung quanh.

- Ghi chú: Trong quá trình kéo ống lồng phải đặt sẵn 1 cáp mồi nhỏ dùng để kéo dây cáp kéo ống sau này. Dây cáp mồi sẽ được kết nối với ống đầu tiên ở hố nhận ống để nối với Pa lăng.

- Biện pháp xử lý khi công tác khoan nong bị kẹt:

ü Trước khi khoan nong, thiết bị radar xuyên đất (GPR) sẽ được sử dụng để xác định chướng ngại vật dọc theo đường khoan được thiết kế và chọn đầu khoan phù hợp. Đá bất thường hoặc chướng ngại vật cứng sẽ được loại bỏ bằng đầu khoan.

ü Trong trường hợp công tác khoan nong bị mắc kẹt, điều đó có nghĩa là dữ liệu địa chất đã bị thay đổi so với dữ liệu khảo sát, người vận hành máy HDD sẽ theo dõi thông số lực đẩy/ kéo trên đồng hồ trong trạm vận hành, giảm vận tốc khoan, đẩy đầu khoan lùi lại khoảng 50 cm và tiếp tục khoan với vận tốc thấp hơn để vượt qua chướng ngại vật.

ü Trong trường hợp kẹt cứng, đầu khoan nong sẽ phải kéo lại bằng máy HDD với lực đấy (380KN) và tiếp tục khoan lại.

6.1.9 


                      Hình 22: Hình ảnh minh họa lắp đặt ống- Sau khi ống lồng thép được lắp đặt đúng vị trí, các ống khí sẽ được hàn từng đoạn ống 24m. Sau đó tổ hợp thành đoạn 48 m dưới hào. Tiến hành kéo cây ống qua ống lồng.

- Biện pháp lắp đặt ống khí gồm các bước được mô tả như dưới đây:

Ø Bước 1: Thi công, lắp đặt hệ thống pa lăng phía hố kéo ống và hệ con lăn đỡ ống dưới hố tiếp ống.


   Ø Bước 2: Kéo ống vào vị trí của hệ thống con lăn.

Ø Bước 3: Dùng Pa lăng để kéo ống 26 inch vào trong ống lồng. Phía hố kéo sẽ đặt hệ thống Pa lăng được móc vào đầu chụp được gắn vào đoạn ống đầu tiên và kéo toàn bộ các ống đã được tổ hợp xuyên qua ống lồng.

6.1.10 Lắp đặt điểm kiểm tra CP

ü Trình tự các bước thi công lắp đặt điểm kiểm tra CP.

ü Bước 1: Lắp đặt ống lồng thép.

ü Bước 2: Cố định anode bằng các dây buộc cáp và kéo cùng với ống qua ống lồng.

ü Bước 3: Lắp đặt hộp kiểm tra.

ü Bước 4: Đấu nối cáp vào đường ống.

ü Bước 5: Điền cát và betonnite vào khoảng trống ống bê tông và ống thép.

6.1.11  Điền cát và bentonite vào khoảng trống.

ü Cấp phối sẽ được thiết kế và trộn thử trước khi thi công.

ü Hỗn hợp cát và bentonite sẽ được bơm vào khoảng trống giữa ống lồng thép và ống 26”.

6.1.12 Dọn dẹp và hoàn trả mặt bằng.

ü Công tác dọn dẹp, hoàn trả mặt bằng được tiến hành sau khi hoàn thành thi công

6.1.13 CÁC BƯỚC TỔ HỢP ỐNG TRÊN VÀ TRONG ĐƯỜNG HÀO.

1. Tổ hợp hai ống trên đường cạnh hào. Sử dụng gối kê tạo độ cân bằng và dễ dàng trong việc lắp, đính.

2. Tiến hành hàn tại các trạm hàn theo quy trình như sau:

· Chỉ định thợ hàn phù hợp cho mỗi trạm hàn.

· Việc hàn phải tuân theo quy trình hàn đã được phê duyệt như sau:

ü Quy trình hàn ống

ü Quy trình sửa mối hàn

3. Sau khi hàn xong, kiểm tra bằng mắt (visual inspection) chuyên viên kiểm tra mối hàn/ QC.

4. Mối hàn sau khi kiểm tra bằng mắt đạt yêu cầu, nhà thầu kiểm tra mối hàn tiến hành siêu âm mối hàn bằng thiết bị chuyên dùng (PAUT) và giải thích kết quả.

5. Nếu phát hiện khuyết tật mối hàn, tiến hành sửa mối hàn bởi thợ hàn đã được duyệt theo quy trình sửa mối hàn. Sau khi sửa mối hàn xong tiếm tục kiểm tra khuyết tật bằng máy siêu âm chuyên dùng.

6. Sau khi mối hàn kiểm tra đạt yêu cầu tiến hành bọc 3LPE bảo vệ mối hàn. Dùng máy test holiday kiểm tra chất lượng lớp bọc 3LPE có chứng kiến của các bên và chuyên viên kiểm tra chất lượng.

7. Các bước từ 1 đến 6 phía trên phải hoàn thành trước khi tiến hành công đoạn hạ ống xuống hào.

8. Tổ hợp hai đoạn ống 24m dưới hào và thực hiện các công tác kiểm tra, bọc mối hàn tương tự như trên hào.

6.1.14 KIỂM TRA KHUYẾT TẬT MỐI HÀN (NDT TEST).

Tất cả các mối hàn chính trên tuyến ống đều phải kiểm tra khuyết tật (NDT test). Tất cả các mối hàn trên tuyến ống sẽ được kiểm tra bằng phương pháp siêu âm (PAUT). Công tác kiểm tra được thực hiện theo quy trình đã được phê duyệt.

6.1.15 BỌC MỐI HÀN.

Lớp bọc mối hàn tại hiện trường sẽ được thi công sau khi mối hàn đã được kiểm tra phá huỷ mối hàn. Mối hàn và bề mặt sẽ được làm sạch bề mặt khỏi các mảnh vụn và chất ăn mòn. Sau đó được nung nóng đến nhiệt độ cần thiết để bọc HSS (ống tay co nhiệt), HSS được áp dụng bằng cách quấn quanh mối hàn với đủ lớp chồng lên nhau, và sau đó được nung nóng bằng ngọn lửa trần (đầu đốt) cho đến khi lớp bên trong của lớp bọc nóng chảy, nhấn lớp chồng lên bằng con lăn cao su và làm nóng đều bề mặt để các lớp kín khít với nhau.

6.1.16 CÁC BIỆN PHÁP AN TOÀN

Nhân viên/ giám sát an toàn sẽ được bố trí tại các vị trí làm việc với các nhiệm vụ như sau:

· Cung cấp và hướng dẫn các vấn đề về sức khoẻ, an toàn và môi trường cho công nhân, thợ vận hành máy, nhân viên công trường.

· Kiểm tra thiết bị sử dụng luôn ở trạng thái tốt, đảm bảo an toàn trong quá trình thi công lắp đặt.

· Giám sát công nhân để đảm bảo họ làm việc một cách an toàn trong điều kiện an toàn.

· Giám sát bởi các tiêu chuẩn để phòng ngừa các tai nạn xảy ra tại công trường.

· Trang bị các vật dụng y tế cần thiết trong sơ cứu nếu có tai nạn xảy ra.

· Đảm bảo công nhân mặc và trang bị đầy đủ bảo hộ cá nhân trong suốt quá trình thi công.

Liên hệ tư vấn:

CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28 B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q 1, TPHCM

Chi nhánh: 2.14 Chung cư B1,số 2 Trường Sa, P 17, Q Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426 - (028) 22142126  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782

Website: www.khoanngam.com;  www.lapduan.info;

Email: nguyenthanhmp156@gmail.comthanhnv93@yahoo.com.vn

minhphuong corp

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha