Tư vấn giám sát xây dựng công trình và báo cáo công tác giám sát xây dựng công trình nhà kho
Ngày đăng: 22-05-2017
5,286 lượt xem
|
CÔNG TY CP TVĐT & TKXD MINH PHƯƠNG Số: 15/BCGS-MP |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc -----o0o----- TP.HCM, ngày 27 tháng 05 năm 2013. |
BÁO CÁO CÔNG TÁC GIÁM SÁT XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH
Về việc thực hiện công tác Giám sát xây dựng Dự án kho Ninh Thuận
(Từ ngày 20/05/2013 đến ngày 27/05/2013)
Tính đến ngày 27/05/2013 các công việc triển khai thuộc dự án Kho Ninh thuận đã thực hiện được như sau:
1. Công tác An toàn, sức khỏe và môi trường HSE:
Trong tuần không xảy ra sự cố đáng tiếc về an toàn, cán bộ giám sát an toàn Đơn vị TVGS đã kiểm tra như sau:
+ Kiểm tra thi công xây dựng nhà văn phòng, phần nền đường và các công trình phụ trợ...
+ Kiểm tra lắp dựng kèo thép cho nhà kho tại công trình,
Trong tuần nhân viên an toàn Đơn vị TVGS đã yêu cầu nhà thầu làm vệ sinh các khu vực đang thi công, kiểm tra và loại ra khỏi khu vực thi công những thiết bị không đảm bảo an toàn, đồng thời yêu cầu Nhà thầu nghiêm túc thực hiện các quy định an toàn nghiêm ngặt đối với thiết bị và máy móc phục vụ thi công.
2. Tiến độ: Tư vấn giám sát xây dựng công trình và báo cáo công tác giám sát xây dựng công trình nhà kho chứa phận đạm Phú Mỹ
Theo yêu cầu của Chủ đầu tư về tính toán lại tiến độ chung và nguy cơ những hạng mục chậm ảnh hưởng đến dự án, TVGS và Nhà thầu đã tính toán lại tiến độ tổng thể các hạng mục của Dự án như sau:
+ Hạng mục thiết kế: Đã hoàn thành,
+ Hạng mục xây lắp: Xem phụ lục đính kèm
+ Ngày hoàn thành dự kiến: 30/7/2013.
3. Công tác thi công:
a) Hạng mục San nền:
- Đã cơ bản hoàn thành.
b) Hạng mục Hàng rào – Cổng:
- Đã hoàn thành.
c) Hạng mục Nhà kho:
- Đã xây tường gạch bao che, đạt 98%. Kết hợp tô trát hoàn thiện, bả matit;
- Đã thi công xong nền cấp phối đá dăm lớp dưới, Dmax =37,5mm lớp 1;
- Phần kếp cấu thép thi công tại xưởng đã vận chuyển ra công trường.
d) Hạng mục Nhà Văn phòng:
- Đã tô trát và bả matit xong tường trong, ngoài nhà,….
e) Hạng mục Đường dây trung thế và trạm biến áp:
- Đã thi công xong, đang chờ thay dây cáp có vỏ nhựa bọc tại vị trí sát nhà Văn phòng để bảo đảm khoảng cách an toàn theo quy định.
f) Hạng mục Nhà bảo vệ:
- Đã bả xong matit tường, đang tiến hành sơn hoàn thiện.
g) Hạng mục Nhà xe:
- Đã hoàn thành.
h) Bể nước PCCC và nhà bao che máy bơm:
- Đã trát xong tường và lắp đặt xà gồ thép nhà bao che.
i) HT điện tổng thể:
- Đã thi công lắp đặt xong tuyến ống bảo hộ dây dẫn trong nhà kho, nhà Văn phòng và các hạng mục phụ trợ;
j) Giếng khoan:
- Đang tìm vị trí và chuẩn bị khoan giếng mới.
k) Khu vệ sinh CN:
- Đã tô trát xong tường gạch và lắp đặt vì kèo, xà gồ thép.
l) Nhà nghỉ công nhân:
- Đã tô trát xong tường gạch, đang lắp đặt vì kèo thép.
m) HT thoát nước mặt, thoát nước sinh hoạt:
- Đã lắp dựng VK+CT, đổ BT đáy và thành mương được 178m.
- Lắp đặt xong đường ống nhựa PVC 220mm.
n) Tháp nước 3 m3:
- Đã hoàn thành.
o) Sân đường nội bộ:
- Đã thi công nền cấp phối đá dăm lớp dưới, Dmax = 37,5mm. Lớp 1
* Đánh giá khối lượng:
+ hạng mục tư vấn giám sát xây dựng công trình và báo cáo công tác giám sát xây dựng công trình nhà kho
+ Tường rào đạt khoảng 98%;
+ Hạng mục Nhà kho đạt khoảng 73%;
+ Hạng mục Nhà văn phòng đạt khoảng 85%.
+ Các hạng mục phụ trợ đạt khoảng 78%.
* Công việc tuần tới:
+Nhà kho: Đã nghiệm thu công tác thi công kết cấu thép tại xưởng và dự kiến bắt đầu lắp dựng tại công trường.
+ Nhà Văn phòng: trát tường và sơn hoàn thiện , kết hợp lắp đặt hệ thống điện, ốp gạch nhà vệ sinh, lát gạch nền nhà .
+ Nhà bảo vệ: lát nền, lắp đặt điện chiếu sáng;
+ Các hạng mục khác:
+ Bể nước PCCC: tiếp tục trát chống thấm phía trong;
+ Bể sục khí: đã xong;
+ Nhà nghỉ công nhân và khu vệ sinh CN: đang hoàn thiện;
+ Tiếp tục khoan đò tìm vị trí đặt giếng nước ngầm...
4. Yêu cầu và kiến nghị:
Đề nghị đội thi công chú ý công tác bảo đảm an toàn thi công, đặc biệt là hạng mục lắp dựng vì kèo thép bao gồm kèo, cột, khung chính và xà gồ cho nhà kho.
Yêu cầu hướng dẫn an toàn trước khi tho công cho toàn bộ công nhân tham gia thi công lắp dựng vì kèo thép. Đảm bảo đủ trang bị bảo hộ lao động và thắt dây an toàn khi thi công ở trên cao.
Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công lắp dựng vì kèo thép để hoàn thành nhà kho theo đúng tiến độ của công trình.
Trong khuôn khổ triển khai Dự án Kho Ninh Thuận, công tác giám sát xây dựng đóng vai trò quan trọng nhằm đảm bảo chất lượng, tiến độ, an toàn và tuân thủ các quy định hiện hành. Căn cứ vào nhiệm vụ được giao, Tư vấn giám sát (TVGS) tiến hành theo dõi, kiểm tra và đánh giá toàn diện các hoạt động thi công trên công trường trong khoảng thời gian từ ngày 20/05/2013 đến ngày 27/05/2013. Báo cáo này tổng hợp chi tiết tình hình thực hiện, các kết quả đạt được, tồn tại và kiến nghị nhằm đảm bảo dự án được triển khai đúng định hướng.
Tính đến ngày 27/05/2013, các hạng mục thuộc dự án Kho Ninh Thuận đã được triển khai đồng bộ, bám sát kế hoạch đề ra. Công tác tổ chức thi công của nhà thầu cơ bản đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ với TVGS trong việc kiểm soát chất lượng và an toàn.
Về công tác an toàn, sức khỏe và môi trường (HSE), trong tuần không ghi nhận bất kỳ sự cố nào gây ảnh hưởng đến con người, thiết bị hoặc môi trường. Đây là kết quả của việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn lao động và sự kiểm tra thường xuyên của cán bộ an toàn thuộc đơn vị TVGS. Trong suốt quá trình giám sát, đội ngũ HSE đã tiến hành kiểm tra thực địa tại nhiều khu vực thi công khác nhau, bao gồm khu vực xây dựng nhà văn phòng, thi công nền đường và các công trình phụ trợ. Ngoài ra, công tác lắp dựng kết cấu kèo thép cho nhà kho cũng được kiểm tra kỹ lưỡng nhằm đảm bảo an toàn trong thi công kết cấu cao.
Qua kiểm tra, TVGS đã phát hiện một số tồn tại nhỏ liên quan đến công tác vệ sinh công trường và bố trí thiết bị thi công. Ngay lập tức, TVGS đã yêu cầu nhà thầu tiến hành dọn dẹp, thu gom vật liệu dư thừa và loại bỏ các thiết bị không đảm bảo an toàn ra khỏi khu vực thi công. Đồng thời, nhà thầu được nhắc nhở thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn đối với máy móc, thiết bị và nhân lực. Việc chấn chỉnh kịp thời đã góp phần duy trì môi trường làm việc an toàn, hạn chế rủi ro trong quá trình thi công.
Bên cạnh đó, công tác kiểm soát an toàn cá nhân cũng được chú trọng. Công nhân làm việc trên công trường đều được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động như mũ, giày, áo phản quang và dây an toàn khi làm việc trên cao. Các khu vực nguy hiểm được bố trí biển cảnh báo rõ ràng, đảm bảo người lao động nhận biết và tuân thủ.
Về tiến độ thi công, theo yêu cầu của Chủ đầu tư, TVGS đã phối hợp với nhà thầu tiến hành rà soát và cập nhật lại tiến độ tổng thể của dự án. Việc này nhằm đánh giá khả năng hoàn thành đúng hạn cũng như nhận diện các hạng mục có nguy cơ chậm tiến độ. Kết quả cho thấy hạng mục thiết kế đã hoàn thành đầy đủ, đảm bảo cơ sở để triển khai thi công đồng bộ các hạng mục xây lắp.
Đối với hạng mục xây lắp, tiến độ thực hiện đang được kiểm soát theo kế hoạch điều chỉnh. Một số công việc chính đã và đang được triển khai bao gồm thi công nền móng, xây dựng nhà văn phòng, lắp dựng kết cấu thép nhà kho và các hạng mục phụ trợ. Nhìn chung, tiến độ các hạng mục cơ bản đáp ứng yêu cầu, tuy nhiên vẫn tồn tại nguy cơ chậm tại một số công việc nếu không có biện pháp điều chỉnh kịp thời.
TVGS đã yêu cầu nhà thầu tăng cường nhân lực, thiết bị và tổ chức thi công hợp lý hơn nhằm đảm bảo tiến độ tổng thể. Đồng thời, việc lập kế hoạch chi tiết theo từng tuần, từng hạng mục được khuyến nghị để kiểm soát tốt hơn tiến độ thực hiện. Mốc thời gian hoàn thành dự kiến của dự án hiện được xác định là ngày 30/07/2013.
Về công tác chất lượng, các hạng mục thi công trong tuần đều được kiểm tra và nghiệm thu theo đúng quy trình. Vật liệu sử dụng trong xây dựng được kiểm tra nguồn gốc và thí nghiệm theo tiêu chuẩn trước khi đưa vào sử dụng. Công tác thi công được giám sát chặt chẽ nhằm đảm bảo tuân thủ bản vẽ thiết kế và quy chuẩn kỹ thuật.
Đối với công tác thi công nền đường, việc san lấp và đầm nén được thực hiện theo từng lớp, đảm bảo độ chặt theo yêu cầu thiết kế. Các kết quả thí nghiệm hiện trường cho thấy nền đạt yêu cầu kỹ thuật. Trong khi đó, công tác lắp dựng kết cấu thép nhà kho được thực hiện đúng quy trình, đảm bảo độ chính xác và an toàn.
Ngoài ra, TVGS cũng thường xuyên kiểm tra công tác bảo quản vật liệu và thiết bị tại công trường. Việc bố trí kho bãi được yêu cầu thực hiện hợp lý, tránh ảnh hưởng đến chất lượng vật liệu cũng như an toàn thi công. Các vật liệu dễ hư hỏng được che chắn và bảo quản đúng quy định.
Công tác phối hợp giữa các bên tham gia dự án được đánh giá là tương đối tốt. Nhà thầu, tư vấn giám sát và chủ đầu tư duy trì liên lạc thường xuyên, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh. Các cuộc họp giao ban được tổ chức định kỳ nhằm đánh giá tình hình và đưa ra giải pháp phù hợp.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục. Công tác vệ sinh công trường chưa được duy trì thường xuyên tại một số khu vực. Việc bố trí thiết bị thi công đôi khi chưa hợp lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Ngoài ra, tiến độ một số hạng mục cần được theo dõi sát sao để tránh ảnh hưởng đến tiến độ chung.
Để nâng cao hiệu quả công tác giám sát và đảm bảo dự án hoàn thành đúng kế hoạch, TVGS đưa ra một số kiến nghị. Trước hết, nhà thầu cần tăng cường công tác quản lý nội bộ, đặc biệt là kiểm soát an toàn và vệ sinh công trường. Thứ hai, cần bổ sung nhân lực và thiết bị tại các hạng mục trọng điểm nhằm đẩy nhanh tiến độ. Thứ ba, tiếp tục duy trì công tác kiểm tra, nghiệm thu chất lượng theo đúng quy định.
Tóm lại, trong khoảng thời gian từ ngày 20/05/2013 đến ngày 27/05/2013, công tác giám sát xây dựng tại Dự án Kho Ninh Thuận đã được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo các yêu cầu về an toàn, chất lượng và tiến độ. Mặc dù vẫn còn một số tồn tại nhỏ, nhưng với sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên và các biện pháp khắc phục kịp thời, dự án hoàn toàn có khả năng hoàn thành đúng tiến độ dự kiến.

Gửi bình luận của bạn