Công nghệ khoan định hướng trong khoan ngầm robot

Công nghệ khoan định hướng trong khoan ngầm robot là một trong những giải pháp nhằm cung cấp cho việc lắp đặt đường ống ngầm mà không cần phải đào bới phía dưới bề mặt đất

Ngày đăng: 19-11-2020

1,220 lượt xem

Công nghệ khoan định hướng trong khoan ngầm robot là một trong những giải pháp nhằm cung cấp cho việc lắp đặt đường ống ngầm mà không cần phải đào bới phía dưới bề mặt đất

Nhà thầu Khoan ngầm HDD định hướng với công nghệ khoan robot là một trong những giải pháp nhằm cung cấp cho việc lắp đặt đường ống ngầm mà không cần phải đào bới phía dưới bề mặt đất dùng thi công lắp đặt công trình đường cáp điện, cáp quang, ống dẫn nước, đường ống khí….Khoan định hướng ngang bằng robot bao gồm một số bước cài đặt. Đầu tiên, một lỗ khoan hoa tiêu được thực hiện bằng một giàn khoan có kích thước phù hợp. Lỗ khoan được điều khiển để tạo lỗ ban đầu ở dòng và cấp yêu cầu. Doa kế tiếp nhau sau đó được kéo lại để mở rộng đường kính lỗ khoan đến kích thước mong muốn. Trong giai đoạn cuối của quá trình khoan doa, đường ống bảo dưỡng được kéo trở lại lỗ khoan. Khoan ngầm HDD thường được sử dụng khi một đường đào hở không phù hợp như ở đường sắt hoặc đường sông và qua khu dân cư khu vực không cho phép đào mở có các công trình văn hóa bảo tồn….

Trong thi công các công trình đường ống nước ngầm, công nhân xây dựng thường phải đào mở tạo rãnh bằng phương pháp thủ công, rất tốn thời gian. Với khoa học và công nghệ hiện nay, người ta đã phát minh và phát triển một khoan ngầm hdd định hướng để đặt các đường ống mà không phải đào rãnh. Vậy khoan định ngầm hướng là gì và hoạt động như thế nào:

Tổng quan về khoan định hướng - Khoan định ngầm hdd hướng là gì: Đây được coi là một quá trình trong đó một lỗ thí điểm được khoan giữa hai điểm dọc theo tuyến đường được đề xuất bằng cách sử dụng thân khoan có hướng dẫn và kiểm soát được. Kế tiếp việc lắp đặt dịch vụ được tiến hành bằng cách áp dụng chuỗi khoan kéo ống dọc theo cung đường trong khi tăng kích thước lỗ bằng cách khoan nếu cần thiết, đến điểm bắt đầu của lỗ - theo thông tin tứ nhà thầu thi công khoan ngầm.

 

Hoạt động công tác khoan ngầm định hướng của nhà thầu khoan ngầm:

Một trong những lợi ích chính của việc khoan ngầm định hướng là khả năng theo dõi đầu khoan bằng cảm biến điện tử và thực hiện các thay đổi trong việc căn chỉnh lỗ khoan. Theo dõi đầu khoan được thực hiện với hệ thống vị trí đi bộ, trong đó một nhân viên sẽ theo dõi lỗ khoan từ bề mặt.

Cơ chế hoạt động của khoan định hướng: Thiết bị phát sóng đầu dò hoạt động cung cấp độ sâu, vị trí, hướng và góc. Sau khi phân tích thông tin, người vận hành máy khoan có thể điều chỉnh tay lái để giữ cho đầu khoan đi đúng đường và tránh các tiện ích chôn lấp hiện có. Khoan định hướng là một kỹ thuật được sử dụng để lắp đặt các cáp viễn thông, điện, đường nước hay vỏ bọc xử lý môi trường. Đây còn được sử dụng để băng qua đường thủy, đường bộ, tiếp cận bờ, khu vực tắc nghẽn, nhạy cảm với môi trường. Tính linh hoạt của khoan định hướng giúp vận hành thông qua vô số tiện ích vượt qua bề mặt và chướng ngại vật bên dưới với một người vận hành lành nghề. Khoan định hướng được sử dụng thay cho các kỹ thuật khác để hạn chế gián đoạn, chi phí thấp, sâu, thời gian hoàn thành ngắn, khả năng điều hướng và an toàn môi trường, những thông tin về khoan định hướng cũng như cơ chế hoạt động của nó ra sao.

Công nghệ khoan kéo ống ngầm hiện nay được ứng dụng rất nhiều trong rất nhiều công trình bởi sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội về quy trình, thời gian thi công,...

Công nghệ khoan kéo ống ngầm và khoan ngầm kéo ống lồng, Công nghệ khoan kéo ống ngầm hiện nay được ứng dụng rất nhiều trong rất nhiều công trình. Quy trình thực hiện công nghệ khoan kéo ống ngầm.

Với ưu điểm là thời gian xây dựng ngắn hơn, ít ràng buộc bên ngoài hơn, lắp đặt hiệu quả hơn, chi phí xây dựng thấp hơn, cũng như ưu điểm của nó là không làm hỏng môi trường mặt đất và tăng khả năng kiểm soát ổn định, công nghệ HDD đã nhận được sự chú ý trong các ngành công nghiệp không có rãnh trên thế giới . Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng ổ cứng, tai nạn dán ren ống khoan bên lối ra đã dẫn đến lượng chất thải ống khoan quá nhiều, lần lượt kéo dài đáng kể thời gian thi công. Do đó, cần giảm thiểu tai nạn dán chỉ, từ đó giảm thời gian thi công trong các dự án HDD, bằng cách nghiên cứu nguyên nhân hỏng hóc của các tai nạn nói trên.

Công nghệ khoan kéo ống ngầm ngang qua đường, Hiện nay, quy trình khoan kéo ống ngầm gồm 2 giai đoạn là cập nhật thông tin công trình - khảo sát trực tiếp và thi công kéo ống. Trong đó, giai đoạn thi công kéo ống gồm 3 bước:

Bước 1: Khoa hoa tiêu bằng cách sử dụng định vị hướng tuyến bằng GPS

Bước 2: Khoan phá ngược, khoét rộng

Bước 3: Lắp đặt và kéo đường ông

 

Những ưu điểm của công nghệ khoan kéo ống ngầm ngang qua đường so với những công nghệ khoan khác, công nghệ khoan kéo ống ngầm qua đường có nhiều ưu điểm vượt trội hàng đầu như: Hiệu suất làm việc cao, Hiệu quả kinh tế cao, Bề mặt phía trên không bị ảnh hưởng, Không gây ách tách giao thông khi thi công, không đào đường, từ đó hạn chế việc ảnh hưởng đến hiện trạng mặt đường. Thời gian thi công nhanh, an toàn.

Quản lý sửa chữa dễ dàng, Có thể thi công ở cả những khu vực địa hình phức tạp và khả năng ứng dụng cao với các loại ống khác nhau dạng hình tròn và đa dạng các chất liệu

Công nghệ khoan ngang định hướng hdd đặt đường ống ngầm là một trong những phát minh được nghiên cứu và phát triển được ứng dụng mới nhất hiện nay. Đây được xem là giải pháp giúp khoan ngầm được kiểm soát dễ dàng, định hướng được mũi khoan và giúp hiệu suất công việc cao hơn mà không ảnh hưởng phía trên bề mặt.

Phát minh công nghệ khoan ngang định hướng đặt đường ống ngầm: Công nghệ khoan ngang đặt ống ngầm ngầm là một trong những phát minh của hiện tại, sử dụng công nghệ khoan dẫn hướng bằng chính máy khoan thông thường, nhưng kết hợp với công nghệ thu và phát sóng từ đầu mũi khoan hiện đại. Cùng với đó sẽ có hệ thống bảng điều khiển riêng để điều khiển trên mặt đất giúp quá trình khoan dễ dàng.

Công nghệ khoan ngang kéo ống ngầm: ưu điểm của Công nghệ khoan ngang hdd định hướng đường ống ngầm, khi công nghệ này ra đời giúp mang đến nhiều ưu điểm cho các doanh nghiệp khoan ngầm thoát nước hiện nay. Ứng dụng này giúp điều khiển hướng mũi khoan theo hướng được định sẵn từ trước, cùng với đó hoàn toàn không ảnh hưởng phía trên bề mặt. Vậy nên, giúp gia tăng hiệu quả làm việc, hiệu quả kinh tế và tiết kiệm thời gian và công sức vượt bậc hơn so với phương pháp khoan truyền thống.

Công nghệ khoan ngang hdd mang đến nhiều ưu điểm khi áp dụng, áp dụng công nghệ khoan ngang

Chu trình khoan ngầm đơn giản theo 3 bước:

Các bước áp dụng đơn giản của nhà thầu khoan ngang định hướng và nhà thầu khoan ngầm

- Bước 1: Khoan ngầm định hướng (Pilot bore) sẽ được định vị hướng tuyến gắn vào đầu khoan bằng GPS 

 - Bước 2: Khoan Nong: Khoan phá ngược và khoét rộng đường khoan (Reaming) theo chiều ngược lại.

- Bước 3: Lắp đặt & kéo đường ống (Pipeline installation).

Công nghệ khoan ngang định hướng đặt đường ống ngầm. Hứa hẹn đây sẽ là một giải pháp hoàn hảo giúp hỗ trợ công việc khoan dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

  Công nghệ khoan ngầm robot có nhiều ưu điểm như hiệu suất làm việc cao, rất hiệu quả kinh tế, không ảnh hưởng phía trên bề mặt, cho phép điều khiển phương khoan, hướng khoan, do vậy có ưu thế phát triển nhất so với các công nghệ không đào mở khác.

   Trong quá trình khoan ngầm HDD, ống khoan chủ yếu chịu mômen tạo thành và mômen uốn; tuy nhiên, mô-men uốn không thể được áp dụng cho các mô hình 2D và không thể sử dụng các mô hình này để mô phỏng mô-men xoắn bổ sung vì chúng không bao gồm dạng hình học ren xoắn. Kết quả là, Mô hình 2D không thể được sử dụng để nghiên cứu sự an toàn của kết nối ren khi chịu tải mô men xoắn và mô men uốn, do đó, 3D FEM phải được thiết lập để nghiên cứu các nguyên nhân hỏng hóc của tai nạn dán ren ống khoan HDD. Do sự phức tạp của hình học ren ống khoan (tức là xoắn ren hình nón, quá nhiều mặt nhỏ và hình học không đều), có rất ít báo cáo về 3D FEM của ren hình nón, ngoại trừ những báo cáo do tác giả của chương này thực hiện trong quy trình khoan ngầm robot.

  Qui trình thi công khoan ngầm đơn giản và nhanh chóng:

   

Cập nhật thông tin tuyến thi công và khảo sát tuyến

 Thi công kéo ống HDD : gồm 03 bước chính

B1. Khoan hoa tiêu (Pilot bore) : định vị hướng tuyến bằng GPS

B2. Khoan phá ngược và khoét rộng đường khoan (Reaming).

B3. Lắp đặt & kéo đường ống (Pipeline installation).

+ Không đào đường do đó không ảnh hưởng đến hiện trạng mặt đường,  Không gây ách tắc giao thông khi thi công tại những nơi công cộng. 
+ Không ảnh hưởng môi trường xung quanh.
+ Thuận lợi cho việc quản lý, sửa chữa và bảo hành các thiết bị, đường ống và dây cáp.
+ Thời gian thi công nhanh và an toàn, có thể thi công qua các địa hình phức tạp như tuyến xa lộ, đường băng, đường sắt, đồi núi, lòng sông, rạch…, thi công tại những vị trí có mặt bằng hạn chế.
+ Không phải di dời và xử lý giao cắt với các công trình ngầm khác. 
+ Tuyến ống được lắp đặt một cách chính xác theo thiết kế do thiết bị có thể kiểm soát hướng mũi khoan và điều khiển hướng mũi khoan theo hướng được định sẵn.
Khả năng ứng dụng : HDD có thể ứng dụng cho các loại đường ống khác nhau :
+ Loại ống : thoát nước, cấp nước, dẫn dầu, gas, Cáp điện lực, cáp viễn thông …
+ Hình dạng ống : tròn.
+ Vật liệu ống : HDPE, PVC, thép, sắt …  
    Những năm gần đây, do có được những ưu thế vượt trội và tiềm năng thị trường rộng lớn, công nghệ kéo ống định hướng HDD được các nước đặc biệt quan tâm và ứng dụng rộng rãi. Sự phát triển của Công nghệ HDD tại thị trường Việt Nam trong những năm gần đây.

Khoan ngầm định hướng ngang (HDD) được sử dụng rộng rãi cho các đường ống dưới mặt đất và cài đặt tiện ích đòi hỏi một giải pháp không cần đào rãnh. Đây là một cách tiếp cận hiệu quả nhất để vượt qua đường bộ, đường sắt, sông, vịnh một cách chính xác và một loạt các chướng ngại vật khác với tác động môi trường ở mức tối thiểu. Khoan ngầm HDD được sử dụng trong các tình huống cho phép lắp đặt góc cạnh và đòi hỏi đủ không gian để thiết lập một miếng khoan tại vị trí giàn khoan thông thường chiều kích thưc vị trí đặt máy khoảng 25m x5m. Khoan ngầm định hướng ngang HDD là một phương pháp xây dựng nơi một đường hầm được khoan qua mặt đất để cho phép lắp đặt đường ống, ống dẫn hoặc cáp mà không cần đào rãnh. Công nghệ khoan định hướng ngang là phương pháp khoan ngầm kéo ống hiện nay; Lý thuyết khoan ngần HDD, thông tin thực tế và phương án khoan định hướng ngang: Khoan định hướng ngang hay còn gọi là HDD, là một phương pháp lắp đặt đường ống ngầm, ống dẫn hoặc cáp ngầm.

Xem thêm dịch vụ khoan ngầm của nhà thầu khoan ngang hdd

Liên hệ tư vấn:

CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28 B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q 1, TPHCM

Chi nhánh: 2.14 Chung cư B1,số 2 Trường Sa, P 17, Q Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426 - (028) 22142126  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782

Website: www.khoanngam.com;  www.lapduan.info;

Email: nguyenthanhmp156@gmail.comthanhnv93@yahoo.com.vn

minhphuong corp

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha