THUYẾN MINH CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Công tác phòng cháy chữa cháy là công tác vô cùng quan trọng trong quá trình hoạt động của bất kỳ một cơ quan, đoàn thể hoặc bất kỳ một công ty doanh nghiệp nào.

Ngày đăng: 07-09-2016

5,372 lượt xem

BẢN THUYẾT MINH HỆ THỐNG CẤP NƯỚC CHỮA CHÁY VÁCH TƯỜNG  & HỆ THỐNG BÁO CHÁY, HỆ THỐNG  CHỐNG SÉT.  

I/ TẦM QUAN TRỌNG CỦA CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY:

Công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) là công tác vô cùng quan trọng trong quá trình hoạt động của bất kỳ một cơ quan, đoàn thể hoặc bất kỳ một công ty doanh nghiệp nào. Ngoài ra công tác PCCC còn thể hiện sự quan tâm của Lãnh đạo các đơn vị đến tính mạng của Cán bộ – công nhân viên, quan khách đến liên hệ công tác và tài sản của nhà nước, của đơn vị mình. Đồng thời cũng nói lên được trách nhiệm đối với tình hình An ninh trật tự cũng như tình hình phát triển chung tại địa bàn nơi đơn vị mình trú đóng.

Công tác phòng cháy chữa cháy được chia làm hai mảng nhưng gắn liền với nhau đó là Phòng cháy và Chữa cháy :

-        Phòng cháy là : Mọi hoạt động, phương pháp, biện pháp và trang thiết bị phục vụ việc làm giảm nguy cơ trực tiếp dẫn đến cháy. Đồng thời phát hiện sự cố cháy kịp thời, hiệu quả làm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra.

-        Chữa cháy : Là mọi hoạt động, phương pháp, biện pháp và trang thiết bị phục vụ công tác chữa cháy kịp thời, hiệu quả khi có sự cố cháy xảy ra.

-        Trong công tác phòng cháy chữa cháy, đặc biệt quan trọng là việc phát hiện cháy kịp thời và dập tắt đám cháy ngay từ lúc mới phát sinh không để xảy ra cháy lan, cháy lớn.

-        Hệ thống báo cháy tự động : Là hệ thống an toàn nhằm phát hiện kịp thời các dấu hiệu phát sinh đám cháy và báo động toàn bộ khu vực, giúp cho đơn vị biết để tổ chức cứu chữa, thoát nạn, di chuyển tài sản và báo cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp đến cứu chữa.

-        Hệ thống chữa cháy : là hệ thống cung cấp nước chữa cháy, nhằm dập tắt đám cháy kịp thời trong lúc đám cháy mới phát sinh và lực lượng PCCC chuyên nghiệp chưa đến kịp. Đây là hệ thống dùng cho việc chữa cháy ban đầu, do đội PCCC của cơ sở sử dụng để dập tắt đám cháy làm giảm tối đa thiệt hại do cháy gây ra.

Từ đó thể hiện rằng việc đầu tư về con người như : Thành lập đội chữa cháy tại chỗ của đơn vị, Tập huấn về công tác PCCC cho lực lượng PCCC tại chỗ, nâng cao tinh thần cảnh giác, thực hiện tốt các qui định về an toàn PCCC và trang bị các phương tiện phục vụ công tác Phòng cháy và chữa cháy là rất cần thiết.

II/ SỰ CẦN THIẾT PHẢI ĐẦU TƯ

         Công trình được xây dựng tại :Khu Công nghiệp tây Bắc, Huyện Củ Chi , TP Hồ Chí Minh. Đây là một công trình có giá trị lớn, khi có sự cố cháy nổ xảy ra,không những gây thiệt hại về kinh tế,ảnh hưởng đến tính mạng nhiều người mà còn ảnh hưởng xấu về chính trị vì vậy công tác PCCC phải đặc biệt phải chú trọng. 

Việc thiết kế lắp đặt hệ thống chữa cháy cấp nước vách tường báo cháy và chống sét là nhằm tăng cường biện pháp bảo vệ an toàn cho con người và tài sản vật chất,cũng như làm đúng quy định về an toàn PCCC  cho  công trình theo TCVN và theo yêu cầu của sở  Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh thẩm định thoả thuận cho công trình.

III/ CƠ SỞ THIẾT KẾ VÀ TÍNH TOÁN HỆ THỐNG PCCC

-         Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5760 – 1993 Hệ thống chữa cháy – Yêu cầu chung về thiết kế lắp đặt và sử dụng.

-         Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5738 – 1993 Hệ thống báo cháy – Yêu cầu lắp đặt.

-         Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3254 899 An toàn chữa cháy – Yêu cầu chung.

-         Tiêu chuẩn Việt Nam 2622 – 78 Phòng cháy & chữa cháy cho nhà công trình.

VI/ HỆ THỐNG CHỮA CHÁY CẤP NƯỚC VÁCH TƯỜNG

        Để đảm bảo độ tin cậy chữa cháy cao và khả năng dập tắt đám cháy kịp thời,hệ thống chữa cháy được chọn là hệ thống cấp nước chữa cháy vách tường có máy bơm chữa cháy đặc chủng chuyên dùng.Khi có cháy dùng bơm chữa cháy cấp nước chữa cháy đủ áp lực và kịp thời cho các họng chữa cháy ở những khu vực có cháy.

4.1.Máy bơm chữa cháy

     Hệ thống máy bơm chữa cháy dùng cho công trình là máy bơm  điện đặc chủng chuyên dùng cho PCCC.

     Hệ thống máy bơm này đặt cạnh bể nước chữa cháy.Lượng nước trong bể nước là

  300m3 đủ cung cấp cho máy bơm chũa cháy trong thời gian 120 phút.Nếu công tác chữa cháy kéo dài hơn thì đã có xe chữa cháy của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến tiếp ứng.Cách công trình 100m có trụ nước công cộng có thể lấy nước phục vụ cho công tác chữa cháy.

Hệ thống máy bơm được định vị tại bệ máy bằng bằng các bulon M10 bắt vào các vít nở âm vào trong bê tông bệ máy.

Đầu ra cấp nước của máy bơm Þ 114 được nối vào đường ống chính  Þ114.

4.2.Đường ống cấp nước chữa cháy

       Căn cứ vào tiêu chuẩn thiết kế,kích thước các đường ống nhánh chính Þ 168 ống nhánh phụ Þ114, ống đứng cho các tủ chữa cháy là Þ 60.

        Để hệ thống đường ống cấp nước chữa cháy hoạt động được trong môi trường cháy nổ,sử dung ống sắt tráng kẽm.

       - Các đoạn ống băng ngang qua các con đường giao thông trong nội bộ , được chôn ngầm dưới đất,cách mặt đường 800mm.

       - Để bảo vệ ống ngầm tránh được sự ăn mòn ,rỉ sét của môi trường đất cát ẩm ướt, ống được phủ một lớp Bitum nhựa nóng, sau đó lại được bọc bởi một lớp bao bố, cuối cùng phủ thêm lên bề mặt lớp bố một lớp Bitum nhựa nóng khác trước khi đặt ống xuống mương và lấp đất cát…

       - Các loại ống đi ngầm dọc theo tường ngoài nhà cách bề mặt nền bê tông 500mm.Để đảm bảo đoạn đường ống không bị gãy ,nứt trong trường hợp mặt nền bê tông hay móng nhà xưởng bị lún ,đường ống được định vị trên các giá đỡ làm bằng sắt V40 ,được gắn trên các trụ và các đà kiềng móng .Khoảng cách giũa hai giá đỡ ống là 4m tránh cho đoạn ống không bị võng do trọng lực của ống và nước chứa trong nó.

       - Các đoạn ống đi ngầm dưới nền bê tông cốt thép cách bề mặt nền bê tông 500mm,được treo bởi các Support ,các cây Ty M10 treo Support này được uốn cong phần đuôi âm vào mặt sàn sẽ được đổ bê tông ,bê tông sẽ cố định vị trí của ống.

       - Các đoàn đường ống âm khi nổi lên trên bề mặt được che bởi các chụp che bằng Inox.

       - Các đoàn đường ống khi đi nổi trên bề mặt tường được cố định bởi các giá đỡ được chôn âm vào tường .

       - Các đoạn ống khi xuyên qua các bức tường hoặc xuyên qua trần bê tông được bọc bởi các ống Sleeve để có thể tháo được ống trong trường hợp thay thế sửa chữa mà không ảnh hưởng các bức tường hoặc trần bê tông .

       - Các ống chính được nối với nhau bằng các mối hàn .

       - Các đoạn vuông góc hoặc rẽ nhánh sử dụng các Co ,Tee, Giảm …,liên kết với nhau bằng ren.

       - Cứ 03 ống dài liên tiếp thì bố trí một cặp mặt bích hàn vào ống và liên kết với nhau bằng Bulong M14.

       - Các đoạn ống có đường kính ≤ 65mm liên kết với nhau bằng các Măng xông ,Co ,Tê ..vặn ren.

       - Các valve khoá các đường ống nhánh chính ,sử dụng valve tay có các mặt bích nối,để có thể dễ dàng thay thế tháo ráp sửa chữa mà không ảnh hưởng tới kết cấu đường ống .Các valve này được đặt trong các hố valve được xây bằng gạch,kích thước hố valve 1000x600x600. Valve được đặt sâu bằng độ sâu đường ống ,để rễ ràng thao tác có các dụng cụ mở valve đi kèm.

Các hố valve được đậy bởi các nắp BTCT có các khoen ở trên để mở nắp.

4.3 Thử áp lực đường ống

      Đường ống được thử áp lực từng đoạn trước khi san lấp đất ,thử áp lực bằng cách sử dụng mặt bích bít hai đầu của đoạn ống cần thử ,dùng bơm áp lực bơm nước vào đoạn đường ống và nâng áp lực lên đến 8Kg/cm2,thời gian duy trì áp lực là 2 giờ ,sự sai lệch cho phép là từ 1 – 5 % áp lực thử.

Hệ thống đường ống sau khi được thử cục bộ ,kết nối hoàn chỉnh với nhau và thử áp lực lần cuối trước khi tiến hành nghiệm thu.

P thử = 1,5 P làm việc

P thử = 1,5 x 5 = 7,5 Kg /cm2

Thời gian duy trì áp lực là 4 giờ và sự sai lệch cho phép là từ 1 – 5 % áp lực thử.

4.4. Hộp chữa cháy

      - Hộp chữa cháy làm bằnh sắt sơn tĩnh điện màu đỏ ,có kích thước 400x600x200mm

      - Phía trước có cửa kính dày 5mm và có chữ  (PCCC).

      - Van chữa cháy là loại van chữa cháy chuyên dùng D50 .Khi cần mở thì nắm tay vặn.

      - Khớp nối giữa van chữa cháy với vòi chữa cháy dùng ngàm B làm bằng nhôm có đường kính D60 (tiêu chuẩn PCCC) khi cần tháo lắp nhanh và kín nước.

      - Vòi chữa cháy là loại vòi bạt D50 , chịu được áp lực 12 Kg /cm2 ,mỗi cuộn vòi dài 20m.

      - Lăng chữa cháy là loại lăng B có đường kính đầu phun D13 (tiêu chuẩn PCCC)và nối với vòi chữa cháy thông qua ngoàm B.Loại lăng này làm bằng nhôm và có chỗ cầm chắc chắn.

4.5 Cách sử dụng       - Khi có cháy phải thực hiện tuần tự sau:

     + Rải vòi từ hộp chữa cháy gần nhất hướng đến đám cháy .

     + Cầm lăng hướng đến đám cháy ( từ 1 -2 người ).

     + Mở van chữa cháy ( 1 người ) khi phun nước phải phối hợp chữa cháy .

- Khi chữa cháy xong :

     + Phải thu dọn và phơi vòi ,ngắt bơm chữa cháy ,lắp đầu phun.

     + Đưa về vị trí sẵn sàng chữa cháy ( như ban đầu )

V/BÌNH CHỮA CHÁY

      + Ngoài hệ thống chữa cháy bằng nước ,nhà máy còn được trang bị một số bình chữa cháy bằng CO2  T 5 -5 kg và bình bột khô MFZT35 – 35KG, BC F8 – 8kg.Các loại bình này được trang bị bố trí theo bản thiết kế và treo trên tường bằng các giá treo bình.

VI/ HỆ THỐNG BÁO CHÁY

      + Hệ thông báo cháy sử dụng trung tâm báo cháy loại 4 vùng kiểm soát được lắp đặt tại phòng bảo vệ .Điện áp sử dụng nguồn điện 1 FA 220V có nguồn dự phòng ác quy khô 12 VDC loại 4AH – 7AH thời gian lưu điện cho các thiết bị làm việc ở chế độ thường trực là 24 giờ và báo động lớn hơn 3 giờ .Trung tâm báo cháy phải được lắp đặt đường dây nối đất.

       + Dây tín hiệu  từ đầu báo khói đi đến trục chính loại dây 4 ruột ( S =0.75mm/ruột) dây tín hiệu, dây chuông trục chính có tiết diện S = 1mm2, tất cả được luồn trong óng PVC D20.

        + Đầu báo khói được lắp cố định vào vách nhà xưởng.Tại khu vực xưởng sản xuất được lắp đặt hai cặp đầu bean báo khói.Chuông báo cháy và nút nhấn khẩn cấp được bố trí tại các cửa ra vào của nhà xưởng. Độ cao của nút nhấn khẩn được lắp đặt 1.25m, của chuông báo cháy là 2.5m so với mặt nền của xưởng.

 VII/.HỆ THỐNG CHỐNG SÉT :

-         Trong công tác phòng cháy chữa cháy việc tính toán thiết kế hệ thống chống sét căn cứ theo tiêu chuẩn TCVN -6484.

-         Sử dụng hai kim thu sét cho toàn bộ công trình .Cáp thoát sét là cáp đồng trần 50mm2 .Đoạn cáp từ  mái nhà xuống bãi tiếp địa được luồn trong ống PVC D20 .Trụ kim thu sét cao 6m từ mặt bằng mái đến đỉnh mút kim thu sét .Lắp 1 bộ dây neo ở thân trụ có bộ tăng cáp .Cọc thép bọc đồng thoát sét D16,dài 2,4m.Đóng cọc sâu tối thiểu 0,8m so với mặt đất.

-         Hệ thống tiếp đất chống sét phải đảm bảo Rd ≤ 10  và được tách riêng với hệ thống tiếp đất an toàn của hệ thống điện .Nếu không đạt phải đóng thêm cọc tiếp địa hoặc dùng hoá chất sử lý .

-         Khi thi công hệ thống chống sét phải thi công hê thống tiếp địa ,cáp thoát sét trước rồi mới gắn kim thu sét .

-         Hàng năm ,trước mùa mưa phải kiểm tra lại điện trở đất của hệ thống.

Liên hệ xin giấy phép phòng cháy chữa cháy tại đây

                                                                 TP Hồ Chí Minh. Ngày     tháng      năm 2016

                                                                           CHỦ ĐẦU TƯ

Liên hệ tư vấn:

CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28 B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q 1, TPHCM

Chi nhánh: 2.14 Chung cư B1,số 2 Trường Sa, P 17, Q Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426 - (028) 22142126  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782

Website: www.khoanngam.com;  www.lapduan.info;

Email: nguyenthanhmp156@gmail.comthanhnv93@yahoo.com.vn

minhphuong corp

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha